Hydrocortisone là gì? Tác dụng của Hydrocortisone với sức khỏe thế nào?

Hydrocortisone có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được một số lợi ích của hydrocortisone là thuốc dùng để điều trị viêm loét đại tràng, viêm khớp, lupus, đa xơ cứng, thay thế steroid ở những người bị suy tuyến thượng thận. Hydrocortisone dạng bôi ngoài da (dùng tại chỗ) để điều trị bệnh chàm, bệnh vẩy nến, viêm da tiếp xúc, côn trùng cắn.

Bạn đã biết đến Hydrocortisone chưa? Nếu bạn chưa hề biết tới, bạn quan tâm tới sức khỏe của mình thì đây chính là bài viết dành cho bạn!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Hydrocortisone là gì? Công dụng của thuốc và một số lưu ý cũng như những tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc là gì? Tất cả sẽ được Gia công thực phẩm chức năng Life Gift VN sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đọc tiếp thôi!

Hydrocortisone là thuốc gì?

Hydrocortisone là gì?
Hydrocortisone là gì?

Hydrocortisone (còn có tên biệt dược là Hydrocortisone sodium succinate) là tên gọi của hormone cortisol được cung cấp dưới dạng thuốc. Thuốc hydrocortisone là một chất tương tự tổng hợp hoặc bán tổng hợp của hormone hydrocortisone tự nhiên.

Thuốc Hydrocortisone được cấp bằng sáng chế vào năm 1936 và được chấp thuận sử dụng trong y tế vào năm 1941. Nó được nằm trong Danh sách thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới, tức là nhóm các loại thuốc hiệu quả và an toàn nhất cần thiết trong một hệ thống Y tế.

Được biết, thành phần chính của thuốc là Hydrocortisone Acetate. Đây là một loại thuốc corticosteroid hay steriod – nhóm thuốc được sử dụng điều trị trong các bệnh lý liên quan đến viêm dị ứng và miễn dịch có tác dụng làm giảm sưng, đau, ngứa…

Dạng bào chế và hàm lượng:

Thuốc Hydrocortisone có 3 dạng chính: thuốc viên, thuốc dùng tại chỗ và hỗn dịch tiêm. Trong đó, thuốc Hydrocortisone dùng tại chỗ có dạng thuốc mỡ, kem, dung dịch, lotion, bọt, thuốc đặt với các hàm lượng như sau:

 • Kem: 0,5%, 1%, 2,5%.
 • Gel: 0,5%, 1%.
 • Thuốc bôi: 0,25%, 0,5%, 1%, 2,5%.
 • Thuốc mỡ: 0,25%, 1%, 2,5%.
 • Dung dịch (dùng ngoài): 0,5%, 1%, 2,5%.
 • Viên nén (uống): 5, 10, 20mg.
 • Hỗn dịch Hydrocortison acetat để tiêm: 25mg/ml và 50mg/ml (tính theo dẫn chất acetat).
 • Dung dịch Hydrocortison Natri Phosphat để tiêm: 50mg/ml (tính theo Hydrocortisone).
 • Bột Hydrocortison Natri Succinat để tiêm: 100mg, 250mg, 500mg và 1g (tính theo Hydrocortison).
 • Truyền tĩnh mạch: pha loãng tiếp đến nồng độ 0,1 – 1mg/ml bằng dung dịch dextrose 5% hoặc natri clorid 0,9%.

Hydrocortisone hoạt động như thế nào?

Cấu trúc 3D phân tử Hydrocortisone

Dược lực và cơ chế tác động của Hydrocortisone

Các glucocorticoid đi qua màng tế bào và gắn kết với những thụ thể đặc hiệu trong bào tương. Tiếp theo, các phức hợp này sẽ đi vào nhân tế bào, gắn kết với DNA (chromatin) và kích thích sự phiên mã của RNA thông tin. Quá trình này ảnh hưởng đến sự tổng hợp protein của các men khác nhau. Các men này lại giữ vai trò thiết yếu trong hiệu quả tác động toàn thân của glucocorticoid.

Tác động dược lý tối đa của các corticosteroid xuất hiện sau khi đã đạt đến nồng độ đỉnh. Điều này chứng tỏ rằng, hầu hết tác động của Hydrocortisone là kết quả của sự tác động lên hoạt tính men hơn là do tác động trực tiếp của thuốc.

Dược động học – Khả năng hấp thụ và thải trừ của thuốc

 • Hydrocortisone hấp thụ nhanh chóng qua dạ dày, ruột và đạt nồng độ đỉnh sau 1 giờ. Hơn 90% lượng thuốc liên kết với protein huyết tương.
 • Nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được vào khoảng 30 – 60 phút sau khi tiêm bắp với bột vô khuẩn Hydrocortisone sodium succinate.
 • Khoảng 40 – 90% Hydrocortisone gắn kết vào protein huyết tương.
 • Hydrocortisone chủ yếu được chuyển hóa qua gan.
 • 22 – 30% liều tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch được đào thải trong nước tiểu trong vòng 24 giờ.
 • Thuốc được đào thải hoàn toàn trong vòng 12 giờ.

Tác dụng của thuốc Hydrocortisone

Hydrocortison là một trong những thuốc thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là thuốc được bán khá phổ biến trong các nhà thuốc, hiệu thuốc. Thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, được dùng bôi ngoài da dưới dạng kem và mỡ… chữa các bệnh viêm da không nhiễm khuẩn, bỏng do nhiệt nhưng không nhiễm virut, vi khuẩn hay nấm bệnh. Cụ thể như eczema (bệnh chàm) cấp và mạn do nhiều nguyên nhân khác nhau, ngứa hậu môn – sinh dục, ban đỏ da dạng cấp tính, viêm da tróc vẩy, viêm da tiết bã nhờn nặng, vẩy nến…

Giảm đau, viêm xương khớp

Trên thực tế lâm sàng, tiêm khớp và tiêm phần mền cạnh khớp bằng chế phẩm steroid dạng dung dịch treo như hyprocortison acetat, methylprednisolon (depo – medrol),.. là phương pháp được áp dụng nhiều nhất do đạt được hiệu quả điều trị tốt, đáp ứng điều trị trong thời gian ngắn và an toàn trong điều trị nếu tuân thủ đúng chỉ định và thực hiện đúng quy định.

Điều trị bệnh viêm da tiếp xúc (dị ứng)

Viêm da dị ứng là căn bệnh phổ biến về da, người mắc bệnh này sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Ảnh hưởng tiêu cực tới thẩm mỹ của làn da. Đây là một dấu hiệu của tình trạng dị ứng da, xuất hiện khi da của người bệnh tiếp xúc trực tiếp với một chất kích thích hoặc chất gây dị ứng.

Kem hydrocortisone là một loại corticosteroid bôi tại chỗ được sử dụng để điều trị các tình trạng viêm da nhẹ, thường được gọi là viêm da. Hydrocortisone hoạt động bằng cách làm giảm sưng, ngứa và đỏ do viêm da gây ra.

Kháng viêm, ức chế miễn dịch

Hydrocortison là corticoid tiết từ vỏ thượng thận, thuộc nhóm glucocorticoid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, chống ngứa và ức chế miễn dịch.

Ngoài ra, hydrocortisone giữ vai trò làm suy giảm đáp ứng của hệ miễn dịch để làm giảm các triệu chứng như đau, sưng và các loại phản ứng dị ứng.

Thuốc Hydrocortisone cũng được sử dụng để điều trị tình trạng nồng độ Hydrocortisone thấp do các bệnh của tuyến thượng thận (như bệnh Addison, suy vỏ thượng thận).

Giảm viêm, sưng ngứa ở vùng hậu môn

Hydrocortisone 1% là loại thuốc bôi có tác dụng chống viêm tại chỗ, đáp ứng tốt cho những trường hợp ngứa ở vùng hậu môn.

Sử dụng thuốc bằng cách bôi một lớp mỏng lên vùng da nhỏ, ngày bôi 3 – 4 lần, sử dụng tối đa 1 tuần cho 1 đợt điều trị.

Lưu ý

 • Không dùng thuốc kem Hydrocortisone 1% cho trẻ em dưới 10 tuổi.
 • Tuyệt đối không thoa thuốc lên mặt, vùng da nhiễm trùng hay lở loét, viêm da do vi khuẩn, virus hay nấm.
 • Mặc dù rất hiếm nhưng dùng thuốc bôi Hydrocortisone 1% giảm ngứa hậu môn vẫn có nguy cơ gặp tác dụng ngoài ý muốn như phát ban trên da hay xuất hiện phản ứng dị ứng.

Điều trị bệnh suy vỏ thượng thận (AI)

Theo nguồn từ báo https://suckhoedoisong.vn cho biết thêm, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt thuốc Hydrocortisone, như một liệu pháp thay thế cho trẻ em dưới 17 tuổi bị suy vỏ thượng thận (AI).

Chỉ định dùng thuốc Hydrocortisone trong trường hợp nào?

Các trường hợp sau có thể được chỉ định dùng Hydrocortisone:

 • Rối loạn nội tiết: Suy thượng thận tiên phát hay thứ phát, suy vỏ thượng thận, tăng sản thượng thận bẩm sinh, viêm tuyến giáp không sinh mủ, tăng canxi huyết do ung thư
 • Bệnh khớp: Viêm xương khớp sau chấn thương, viêm bao hoạt dịch hay viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp ở trẻ em, viêm túi hoạt dịch cấp và bán cấp, viêm mõm lồi cầu, viêm bao gân cấp không đặc hiệu, viêm khớp cấp do thống phong, viêm khớp vảy nến, viêm đốt sống dạng thấp
 • Bệnh tạo keo: Lupus ban đỏ lan tỏa, viêm tim cấp trong bệnh thấp, viêm đa cơ
 • Các bệnh về da: Pemphigus, ban đỏ da dạng cấp tính (hội chứng steven – johnson), viêm da tróc vảy, eczema, viêm da bóng nước do herpes, viêm da tiết bã nhờn nặng.
 • Một số bệnh về hô hấp: Viêm phế quản, viêm mũi dị ứng…
 • Các loại bệnh khác: Viêm mắt dị ứng, viêm tai ngoài…

Thận trọng và những lưu ý khi sử dụng thuốc Hydrocortisone

Trước khi dùng thuốc Hydrocortisone bạn nên quan tâm đến những điều sau đây:

Những lưu ý trước khi dùng thuốc

 • Hãy báo cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu như bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  Cẩn thận trước khi dùng thuốc cho trẻ em và người lớn tuổi
 • Ngoài ra, cần thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mắc những chứng bệnh sau để bác sĩ có thể kê đơn chính xác nhất:
 • Hội chứng Cushing (rối loạn tuyến thượng thận)
 • Tiểu đường
 • Tăng đường huyết, tăng huyết áp nội sọ
 • Nhiễm trùng da hoặc ở những vùng gần nơi thoa thuốc
 • Đau nhiều, da bị tổn thương nghiêm trọng tại nơi thoa thuốc

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi dùng thuốc ? Khi vượt mức giới hạn dung nạp cá nhân hoặc quá liều dùng thuốc, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng bao gồm:

 • Hệ miễn dịch: làm che lấp dấu hiệu nhiễm trùng, kích hoạt nhiễm trùng tiềm ẩn, nhiễm trùng cơ hội. Xuất hiện phản ứng quá mẫn bao gồm phản vệ, có thể làm suy giảm các phản ứng da
 • Hệ cơ xương: yếu cơ loãng xương, gãy xương bệnh lý, gãy cột sống có chèn ép tủy, hoại tử vô khu
 • Hệ tiêu hóa: loét dạ dày có nguy cơ thủng và xuất huyết, xuất huyết dạ dày, viêm tụy, viêm thực quản, thủng ruột
 • Vấn đề về nội tiết: rối loạn kinh nguyệt, phát triển tình trạng bệnh Cushing, suy giảm tuyến yên thượng thận, giảm dung nạp carbohydrate
 • Các vấn đề về da: Da bị kích ứng, ngứa da, da bị đỏ hoặc đau nhức lan rộng, da bị sưng, vùng da xung quanh miệng bị đỏ lan rộng, da mỏng, yếu.
 • Suy tim xung huyết trên những bệnh nhân nhạy cảm, cao huyết áp
 • Vấn đề về nội tiết: rối loạn kinh nguyệt, phát triển tình trạng bệnh Cushing, suy giảm tuyến yên thượng thận, giảm dung nạp carbohydrate
 • Vấn đề về mắt: đục thủy tinh thể dưới bao sau, tăng áp lực nội nhãn, lồi mắt

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên lưu ý và  bảo quản thuốc hydrocortisone dùng tại chỗ như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc hydrocortisone dùng tại chỗ ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Lời kết

Hy vọng những thông tin tham khảo mà bài viết chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan về Hydrocortisone.

Nếu như bạn đang muốn gia công sản phẩm về thuốc Hydrocortisone hoặc bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các thành phần tá dược nào khác bạn có thể tham khảo thêm tại www.giacongthucphamchucnang.vn của Gia công thực phẩm chức năng Life Gift Việt Nam.


Dịch vụ gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Life Gift Việt Nam

Life Gift Việt Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất gia công thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đã cho ra đời hàng loạt sản phẩm mang lại giá trị cao có mặt trên thị trường và phổ biến.

Tại đây, bạn có thể yêu cầu mọi dịch vụ liên quan đến gia công sản xuất từ yêu cầu về xây dựng công thức đến thiết kế mẫu mã sản phẩm. Tất cả đều được công ty gia công thực phẩm chức năng Life Gift VN đáp ứng chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

 • Gia công thực phẩm chức năng theo yêu cầu của khách hàng với mẫu mã, công thức đã có sẵn
 • Tư vấn, phát triển và gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo ý tưởng của khách hàng
 • Cung cấp đầy đủ các dịch vụ gia công dược liệu; gia công thuốc đông y; gia công thuốc giảm cân; gia công trà giảm; gia công thạch giảm cân; gia công viên nang mềm, viên nang cứng, viên nén…
 • Gia công trọn gói dịch vụ thực phẩm chức năng: Tư vấn công thức, phát triển công thức, thiết kế bao bì sản phẩm, chuẩn bị hồ sơ công bố sản phẩm.

Hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo, hỗ trợ tối đa khi gia công tại nhà máy.

Thông tin liên hệ:

Gia công thực phẩm chức năng Life Gift Việt Nam
Địa chỉ: Số 2, Đường 6B, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0985.850.122
Email: giacongthucpham@gmail.com

3 thoughts on “Hydrocortisone là gì? Tác dụng của Hydrocortisone với sức khỏe thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ