Hoa bụp giấm có tác dụng gì? Rượu hoa bụp giấm

Hoa bụp giấm hay atiso đỏ có vị chua thường được dùng để ngâm rượu, làm mứt, làm siro trong ẩm thực. Vậy hoa bụp giấm có tác dụng gì trong y học? Cách sử dụng hoa bụp giấm. Cách chế biến hoa bụp giấm. Rượu hoa bụp giấm. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Bụp giấm là cây gì?

Bụp giấm tên khoa học Hibiscus sabdariffa thuộc họ Cẩm quỳ Malvaceae, đây là một loại cây thân thảo có màu tím hoặc tím đỏ, mọc dựng đứng, phân nhánh từ gốc và có thể cao đến 2 mét khi trưởng thành.

Hoa bụp giấm có tác dụng gì
Hoa bụp giấm có tác dụng gì

Lá cây bụp giấm hình trứng, mọc so le nhau, mép lá có răng cưa không đồng đều và chia 3-5 thùy hình chân vịt.

Hoa bụp giấm mọc từ nách lá, gần như không có cuống với đường kính 8-10 cm. Người ta thường sử dụng hoa bụp giấm tươi hay hoa bụp giấm khô trong ẩm thực và y học.

Quả bụt giấm thuộc loại quả nang, hình trứng, bề mặt có lông thô, đài màu đỏ bao quanh quả. Mùa hoa và mùa quả của bụt giấm thường bắt đầu vào tháng 7 và kết thúc vào tháng 10.

Khu vực phân bố

Cây bụt giấm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Mỹ và Bắc Phi, sau đó di thực qua các nước lân cận như Ấn Độ, Malaysia, Phillipin, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam…

Tại nước ta, cây bụt giấm được trồng khá phổ biến vì nó rất dễ trồng, sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi nhiều ánh sáng, chịu được hạn tốt.

Bụt giấm thường phân bố ở miền đồi núi hay trung du khắp cả 3 miền Đông Nam Bộ, Trung Bộ và Bắc Bộ như Thái Nguyên, Ba Vì, Hòa Bình, Hà Tây, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận…

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến

Bộ phận chứa nhiều thành phần hóa học cho tác dụng dược lý được sử dụng làm dược liệu của cây bụt giấm là quả, lá và đài hoa.

Vào cuối thu khoảng tháng 9, người ta sẽ tiến hành thu hoạch bụt giấm đến gần cuối tháng 11. Khi thu hái, cần chọn những hoa bụp giấm tươi có màu đỏ thẫm vì nó có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng dược lý.

Sau khi thu hái, cần rửa sạch hoa bụp giấm rồi sử dụng hoặc phơi năng hay sấy khô, bảo quản trong lọ kín để dùng dần.

Thành phần hóa học

Theo các chuyên gia, bên trong bụp giấm có chứa những thành phần hóa học có tác dụng dược lý như:

  • Vitamin C
  • Acid citric
  • Acid malic
  • Acid tartaric
  • Acid hibiscus
  • Gossypetin
  • Clorid hibiscin
  • Flavonol glucosid hibiscitrin
  • Hibiscetin
  • Gossypitrin
  • Sabdaritrin
  • Calci oxalat
  • Anthocyanin
  • Protein
  • Chất xơ
  • Chất khoáng

Hoa bụp giấm có tác dụng gì?

Theo đông y, hoa bụp giấm có vị chua tính mát, quy kinh vào Can và đại trường có tác dụng:

  • Lợi tiểu
  • Lợi gan mật
  • Bổ máu
  • Hạ huyết áp
  • Kích thích tiêu hóa
  • Nhuận tràng

Theo y học hiện đại hoa bụp giấm có tác dụng gì?

  • Kháng khuẩn, kháng nấm: các chuyên gia cho rằng, dầu ép từ hạt bụt giấm chứa Hibiscin giúp kháng lại một số vi khuẩn và vi nấm như Salmonella typhi, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Corynebacterium pyogenes, Bacillus subtilis, Trichophyton, Aspergillus, Cryptococcus…
  • Phòng ngừa ung thư: các chuyên gia tại Malaysia đã công bố nghiên cứu nước ép từ bụp giấm tươi được sử dụng trên chuột (không gây mê). Kết quả cho thấy chiết xuất anthocyanin trong dược liệu có tác dụng ngừa ung thư, làm chậm sự phát triển khối u sarcoma 180 và hạ huyết áp.
  • Ngoài ra, bụt giấm còn có tác dụng bảo vệ dạ dày, phục hồi suy nhược, thông tiểu, hỗ trợ tiêu hóa…

Cách sử dụng hoa bụp giấm – Cách chế biến hoa bụp giấm

Trà bụp giấm giúp giải độc, thanh nhiệt – Hoa bụp giấm có tác dụng gì?

  • Chuẩn bị: hoa bụp giấm tươi 70g và hoa bụp giấm khô 30g.
  • Thực hiện: làm sạch dược liệu rồi cho vào ấm, thêm 650 – 700 ml nước sôi. Sau 20 phút, lọc lấy phần nước, thêm đường và dùng cho nước trà mỗi ngày.

Rượu hoa bụp giấm hỗ trợ tiêu hóa – Hoa bụp giấm có tác dụng gì?

  • Chuẩn bị: hoa bụp giấm tươi 1kg, mật ong 150ml, rượu trắng 3 lít.
  • Thực hiện: cho hoa bụp giấm đã rửa sạch vào bình thủy tinh, thêm mật ong và rượu rồi đậy nắp kín. Sau 10 ngày là có thể sử dụng, mỗi lần 30 ml sau bữa ăn.

Siro hoa bụp giấm ngừa cảm cúm – Hoa bụp giấm có tác dụng gì?

  • Chuẩn bị: hoa bụp giấm tươi và đường cát trắng.
  • Thực hiện: cho hoa bụp giấm vào bình thủy tinh rồi rải một lớp đường, cứ một lớp hoa là một lớp đường đến khi hết. Sau 15 ngày là có thể sử dụng được, mỗi lần 20-30 ml.

Những lưu ý khi sử dụng hoa bụt giấm

Hoa bụp giấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, tuy nhiên trong quá trình sử dụng cần lưu ý một vài điều sau:

  • Những người dị ứng với các thành phần trong hoa bụp giấm tuyệt đối không sử dụng dược liệu vì có thể gây nên tác hại không mong muốn.
  • Chưa có tài liệu chứng minh tính an toàn của hoa bụp giấm đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.
  • Không sử dụng quá 2g bụt giấm trong một ngày vì có thể gây quá liều.
  • Khi chế biến hoa bụp giấm, không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao vì có thể làm biến chất những thành phần dược lý.
  • Không sử dụng hoa bụp giấm cùng lúc với bất kì loại thuốc tân dược nào vì có thể gây tương tác.

Hoa bụp giấm có tác dụng gì đã được giải đáp qua bài viết trên. Nếu bạn đang có nhu cầu gia công thực phẩm chức năng từ dược liệu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ