Đông trùng hạ thảo bọ xít là dược liệu vô cùng quý hiếm, chúng ta cũng không thể không công nhận Việt Nam ngày càng phát triển vượt bậc của kỹ thuật cấy ghép sinh học. Đông trùng hạ thảo bọ xít là loại dược liệu có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, bồi bổ tốt cho sức khoẻ. Khác với những loại nấm đông trùng tự nhiên khác, loại này có đặc điểm khá độc đáo và các sử dụng cũng khá đặc biệt. Vậy đông trùng hạ thảo bọ xít là gì? Đông trùng hạ thảo bọ xít có tác dụng gì? Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bọ xít? Để biết chi tiết hơn về tác dụng của đông trùng bọ xít, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.
Đông trùng hạ thảo bọ xít là gì?
Đông trùng hạ thảo bọ xít có tên khoa là Cordyceps Nutans Pat, chúng được hình thành từ sự kết hợp hoàn hảo giữa bọ xít và nấm Cordyceps. Trong tự nhiên, tế bào nấm Cordyceps sẽ ký sinh lên cơ thể các con bọ xít, bào tử nấm Cordyceps sẽ hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng từ bọ xít vào mùa đông. Khi hè đến, nấm sẽ phát triển và trồi lên mặt đất để trở thành một cây nấm trưởng thành. Thông thường, nếu tìm thấy môi trường thích hợp các bào tử nấm trưởng thành có thể phát tán và tiếp tục bắt đầu một vòng đời mới.
Hình ảnh đông trùng hạ thảo bọ xít
Đông trùng bọ xít cũng tương tự như các loại trùng thảo nuôi trồng khác, đông trùng hạ thảo bọ xít cũng được nuôi cấy nhân tạo trong phòng kín bằng cách sử dụng giá thể bọ xít. Các phòng nuôi cấy thường mô phỏng điều kiện tự nhiên ở nhiệt độ tiêu chuẩn để bào tử nấm Cordyceps được cấy ghép phát triển dần lên, nhờ vào các chất dinh dưỡng có trong giá thể. Nhìn chung, trùng thảo bọ xít sau khi trải qua quá trình biến hoá phức tạp chúng chứa nhiều dưỡng chất và giá trị dược liệu quý hiếm, được sử dụng rộng rãi trong cả đông y và y học hiện đại.
Đông trùng hạ thảo bọ xít thường dễ dàng nhận dạng thông qua các đặc điểm như:
- Ở giai đoạn mới bắt đầu, nấm sẽ có dạng thuôn nhọn ở đầu hoặc có hình lưỡi liềm.
- Sang giai đoạn nấm phát triển, già hơn sẽ tự phân cách thành 2 phần là phần thân dưới có màu nâu sẫm và phần đầu có màu vàng cam đỏ.
- Đến giai đoạn trưởng thành, đông trùng hạ thảo bọ xít có chiều cao khoảng 10 – 20cm.
Thành phần dược tính trong đông trùng hạ thảo bọ xít
Trùng thảo bọ xít là một loại đông trùng hạ thảo tự nhiên đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, nó chứa các hoạt chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe của người sử dụng:
- Cordycepin: Là một hợp chất có nhiều chức năng trong y học như hỗ trợ điều trị các bệnh nan y, giúp cân bằng khả năng miễn dịch của cơ thể và chống lại quá trình oxy hoá.
- Vitamin và Khoáng chất: Chúng là những thành phần thiết yếu để duy trì sự sống của tế bào, tham gia vào quá trình chuyển hóa chất và điều hòa các hoạt động quan trọng của hệ thần kinh và tim mạch.
- Cordyceps: Thuộc loại nấm túi – Đây là thành phần chính có trong các loại đông trùng hạ thảo. Nó có tác dụng giảm stress, nâng cao hệ miễn dịch, có tác dụng phục hồi sức khỏe và các cơ quan thận, phổi, hô hấp rất tốt.
- Adenosine: Đây là một nucleoside xuất hiện tự nhiên trong tế bào của cư thể, chúng có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, nhịp tim và cải thiện giấc ngủ.
Bên cạnh đó, loại nấm đông trùng bọ xít này còn chứa các hoạt chất và axit amin có lợi cho sức khoẻ. Đây chính là lý do mà chủng này đã được tiến hành nuôi cấy nhân tạo trực tiếp trên bọ xít hoặc các giá thể khác như ve sầu, nhộng tằm, gạo lức,…
Tác dụng của đông trùng bọ xít – Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bọ xít
- Giúp tăng cường oxy trong máu: Hợp chất Adenosine sẽ giúp cơ thể sản sinh ra các axit amin, D-mannitol, cordycepin,… Nhằm tăng lượng oxy trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim.
- Hỗ trợ điều trị ung thư: Công dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư, giúp bệnh nhân ung thư chống lại bệnh tật một cách khỏe mạnh.
- Điều trị rối loạn hô hấp: Sử dụng trùng thảo bọ xít cũng có thể làm giảm các triệu chứng như ho, viêm phổi và hen suyễn.
- Cải thiện sinh lý nam nữ: Đối với nam giới, việc sử dụng rượu trùng thảo bọ xít giúp tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương, cải thiện ham muốn, xuất tinh sớm,… Đồng thời, đối với nữ giới việc sử dụng rượu đông trùng hạ thảo bọ xít giúp cải thiện chứng khô hạn, giảm ham muốn và tăng cường nội tiết.
- Phòng chống bệnh tật hiệu quả: Hàm lượng vitamin dồi dào trong dược liệu giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe tối ưu chống lại các tác nhân gây bệnh.
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bọ xít
Đây là cách sử dụng trùng thảo bọ xít phổ biến vì cách thực hiện của chúng rất đơn giản, bằng cách này vừa giữ nguyên được chất dinh dưỡng vừa có được bình rượu thơm ngon. Ngoài ra còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe sinh lý của nam giới một cách hiệu quả.
Để ngâm rượu, ta có thể thực hiện theo các quy trình đơn giản sau:
Lấy 20g đông trùng hạ thảo bọ xít khô nguyên con, 0.5 lít rượu trắng 40 độ và bình thuỷ tinh.
Cho trùng thảo bọ xít vào bình rồi đổ rượu ngập các vị thuốc, đậy kín nắp để nơi thoáng mát, ngâm 30 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày uống 1-2 lần sau bữa ăn, mỗi lần uống 20 ml, không lạm dụng và sử dụng trước khi đi ngủ.
Dùng để hãm trà – Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bọ xít
Lấy 5g trùng thảo bọ xít nguyên con, 3 – 5g nhân sâm rồi cho vào bình kín, đổ nước sôi vào hãm trong 10 phút là được. Chia làm nhiều phần uống trong ngày và nên uống liên tục khoảng 10 ngày là tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo bọ xít kết hợp với nhân sâm sẽ giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả, đặc biệt phù hợp với những người mắc bệnh ung thư, người có sức đề kháng kém, người thường xuyên sử dụng thuốc lá hoặc rượu bia,…
Ngoài ra, những người mắc chứng suy thận, suy gan hoặc người già yếu sử dụng trà trùng thảo bọ xít và nhân sâm để cơ thể sinh ra kháng thể, nâng cao sức khoier, tăng cường hệ miễn dịch.
Đông trùng hạ thảo bọ xít hầm thịt
Lấy 5g đông trùng bọ xít, 5g nhân sâm, 5g kỷ tử và 500g thịt gà hoặc chim. Đem thịt rửa sạch, cho vào nồi thêm nước nhân sâm, kỷ tử, gia vị vừa đủ rồi hầm khoảng 30 phút. Khi thịt đã chín, thêm trùng thảo bọ xít, tiếp tục đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp, nên ăn lúc còn nóng. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa giúp món ăn trở nên hấp dẫn. Món ăn này phù hợp với người bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, mất sức, giúp hồi phục tinh thần kém minh mẫn, hay quên,…
Đông trùng hạ thảo bọ xít ngâm mật ong
Lấy 20g đông trùng hạ thảo bọ xít cùng với 1 lít mật ong và bình thuỷ tinh kín. Đem đông trùng bọ xít rửa sạch bằng nước ấm, để ráo nước rồi cho vào bình thuỷ tinh đổ ngập mật ong và đậy kín, ngâm trong 7 ngày là có thể dùng được. Với cách này giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, tăng cường chức năng tiêu hoá và chống lão hoá giúp sắc sóc sắc đẹp.
Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít
- Bất kỳ loại thảo dược nào cũng cần sử dụng đúng liều lượng, đúng quy trình trong đó bao gồm cả đông trùng hạ thảo bọ xít, chúng chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu đảm bảo được các yếu tố trên. Ngược lại, nếu sử dụng quá liều lượng hoặc không phù hợp có thể gây phản tác dụng và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
- Không nên nấu quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong dược liệu. Vì vậy, để đảm bảo giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng có trong thảo dược, nên đun sôi hoặc hầm trong 30 phút.
- Đông trùng hạ thảo bọ xít rất đơn giản, nhưng đối với bệnh nhân mắc bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp, phụ nữ đang cho con bú… Cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.
Mình cần tư vấn
Mình cần tư vấn
Loại đông trùng này nghe lạ quá
Tư vấn cho mình nhé