Củ dền đỏ có tác dụng gì và cuộng dụng của nước ép củ dền đối với sức khỏe

Những món ăn dinh dưỡng từ củ dền đỏ như nước ép, củ dền luộc,… Đã không còn xa lạ mà lại khá đặc biệt đối với cộng đồng ăn kiêng, giảm cân. Củ dền đỏ không chỉ dùng làm món ăn mà chúng có có tác dụng vô cùng hiệu quả đối với cơ thể như làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, , chống oxy hóa, phòng ngừa những bệnh liên quan đến bệnh tim mạch,… Vậy củ dền đỏ là gì? Củ dền đỏ có tác dụng gì? Công dụng của củ dền đối với sức khỏe như thế nào? Để có thể tìm hiểu tất tần tật về củ dền đỏ ta hãy cũng gia công thực phẩm chức năng Life Gift tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Củ dền đỏ là gì

Trước khi tìm hiểu củ dền đỏ có rác dụng gì thì ta hãy cùng tiềm hiểu về đặc điểm của của dền đỏ trước nhé

Hình ảnh củ dền đỏ:

Củ dền đỏ có tác dụng gì?
Củ dền đỏ có tác dụng gì?

Củ dền thuộc họ rau muối, có tên khoa họ là Beta vulgarisL. Củ dền được trồng nhiều ở Trung Quốc, Bắc Mỹ, Anh Quốc và chúng được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn với các loại thực phẩm khác.

Củ dền có hai màu là màu đỏ đậm và màu tím, vỏ đen nhám. Trong tự nhiên cũng có hai loại củ là củ dền tròn và củ dền dài. Khi cắt củ, ruột củ có nhiều khoang sáng tối khác nhau, tạo thành những vòng tròn đồng tâm. Màu đỏ tươi của củ dền được coi là hỗn hợp tự nhiên của màu tím (Beetaxanthin) và màu vàng thực vật (anthocyanins). Những màu này là chất chống oxy hóa và chất phytochemical giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hai màu này có thể ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim mạch Để duy trì chất lượng dược phẩm của hỗn hợp hai màu này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên giữ nguyên vỏ khi nấu củ cải đường.

Giá trị dinh dưỡng của củ dền đỏ và củ dền đỏ có tác dụng gì?

Trong đông y củ dền có tác dụng gì?

Trong đông y, củ dền đỏ có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn có tác dụng làm mát máu, thông huyết mạch khỏi đau đầu, thông tâm, hạ khí, mạnh tỳ, sườn hông căng tức. Lá có khả năng làm tiêu sưng viêm, hạt làm mát và ra mồ hôi.

Trong y học hiện đại củ dền đỏ có tác dụng gì?

Trong củ dền giàu vitamin C, A, B1, B2, B6. Trong thân và lá có chứa nhiều sắt hơn rau bina. Đồng thời trong củ dền cũng chứa nhiều canxi, phốt pho, natri, magiê, sắt và đồng.

Đặc biệt củ dền đỏ chứa nhiều sắt và vitamin C, đây vốn là những thành phần rất tốt cho cơ thể. Chúng đều là những thành phần cần thiết cho sức khỏe vàcũng có rất nhiều người khó hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Chính loại vitamin này giúp tăng khả năng hấp thụ chất sắt. Vitamin C tan trong nước, có nghĩa là khi bạn nấu rau trong nước, nó sẽ hòa tan trong rau. Do đó, cách dễ nhất để hấp thụ toàn bộ lượng sắt trong củ dền đỏ là uống sống. Điều thú vị là lá dền đỏ non chứa nhiều sắt hơn so với rau chân vịt.

Chính vì những công dụng to lớn đó mà nhiều nhà khoa học trên thế giới đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về vai trò của củ dền trong việc điều trị ung thư, căn bệnh mà xã hội hiện đại đang phải đối mặt hiện nay.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng củ dền đỏ là một trong những loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh ung thư và bệnh bạch hầu cực hiệu quả.

Theo các nhà khoa học, củ dền có chứa một lượng lớn betaine, đây là một loại axit amin có đặc tính chống ung thư mạnh. Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng betaine sẽ tiêu diệt các tế bào khối u sau khi được cơ thể hấp thụ. Ngoài ra, nó còn là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Người khỏe mạnh, ăn củ dền có khả năng chống táo bón, tăng cường chức năng của gan và túi mật, chữa đau đầu, đau răng, các vấn đề về xương khớp, điều kinh, chống táo bón, đẹp da. Đặc biệt, củ dền cực kỳ có lợi cho phụ nữ mang thai vì nó chứa hàm lượng axit folic cao.

Củ dền đỏ có tác dụng gì

Có khả năng duy trì chức năng thải dộc gan

Củ dền đỏ chứa sắc tố betacyanin – Đây là hoạt chất giúp thải độc cho gan bằng cách tác động dây chuyền lên mạch máu, từ đó giúp gan giải độc tốt hơn. Chức năng này rất hiệu quả để điều trị nhiễm độc gan hoặc các bệnh về gan và túi mật, chẳng hạn như: Viêm gan, vàng da, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Củ dền đỏ hỗ trợ giảm cân và cải thiện chức năng tiêu hóa

Giống như nhiều nguồn thực vật khác, củ dền đỏ khi nấu chín chứa nhiều chất xơ, rất có lợi cho hệ đường ruột. Trong trường hợp bình thường, chất xơ sẽ chỉ đi qua ruột mà không được hấp thụ, nhưng sẽ giúp nhuận tràng hỗ trợ quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng. Ngoài ra, khi ăn chất xơ, bạn sẽ nhanh có cảm giác no, giúp ích rất nhiều cho việc giảm cân.

Và củ dền đỏ có khả năng ngăn chặn sự hình thành các lớp mỡ trong cơ thể. Khi dùng củ dền đỏ làm nước ép hoặc món ăn bổ sung vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp hạn chế tích tụ mỡ thừa, giảm cân hiệu quả.

Giảm và điều hòa huyết áp

Hàm lượng cao các hợp chất nitrat trong củ cải đường có liên quan đến việc giảm huyết áp (ví dụ như chế độ ăn kiêng DASH).

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Y London và Bệnh viện Barts (London) đã chứng minh được rằng nếu uống 500 ml nước ép củ dền đỏ mỗi ngày có tác dụng rất tốt trong việc giảm huyết áp cao sau 24 giờ.

Dù là huyết áp cao hay huyết áp thấp, hầu hết các dược tính của củ cải đường đều có thể duy trì huyết áp bình thường một cách hiệu quả.

Củ dền đỏ cải thiện tình trạng thiếu máu

Củ dền đỏ cũng chứa hàm lượng chất sắt khá cao – Đây là một khoáng chất quan trọng cho quá trình tái tạo và hình thành các tế bào máu trong cơ thể. Đặc biệt những người bị mất máu do phẫu thuật hoặc chấn thương, phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ sau kỳ kinh nguyệt nên bổ sung sắt để thúc đẩy quá trình tái tạo máu.

Ngoài sắt, củ dền đỏ còn cung cấp chất đồng, giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, đối với những người đang điều trị bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ về khả năng sử dụng và liều lượng, để không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Tăng cường hệ miễn dịch

Củ dền đỏ đã được chứng minh là có chứa hàm lượng khoáng chất  và vitamin rất cao. Đó là lý do tại sao việc tiêu thụ loại củ này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh lý khác. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ còn có thể kích thích quá trình oxy hóa tế bào và thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào máu mới trong cơ thể con người.

Betaine là một hợp chất được tìm thấy trong củ dền đỏ và nó đã được chứng minh đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin của cơ thể. Vì vậy, thường xuyên tiêu thụ hoặc uống nước ép củ dền đỏ là cách để cải thiện tâm trạng, giúp tinh thần sảng khoái và hạnh phúc.

Ngăn ngừa đột quỵ và các biến chứng về bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu về sức khỏe của củ dền đã chứng minh rằng ăn củ dền thường xuyên giúp ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch ở người lớn. Điều này là do các chất chống oxy hóa trong củ dền đỏ giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch và kiểm soát cholesterol.

Không những vậy, sử dụng củ dền đỏ còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ của hợp chất nitrosamine – Đây là một trong những yếu tố gây ung thư.

Có thể thấy, củ dền đỏ có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe nên người ta ưa dùng loại củ này để ép lấy nước uống trực tiếp hoặc chế biến món ăn.

Giảm xơ vữa động mạch

Nước ép củ dền đỏ đậm này rất hiệu quả trong việc làm tan cặn canxi vô cơ gây xơ cứng động mạch.

Lưu ý khi sử dụng nước ép củ dền đỏ

Khi sử dụng loại củ này chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết lượng nước uống có lợi cho sức khỏe của bạn.
  • Những người bị sỏi thận có chứa oxalat nên hạn chế ăn hoặc uống nước ép củ dền.
  • Uống nước củ dền đổ có thể khiến nước tiểu hoặc phân có màu đỏ, tím hoặc hồng. Mặc dù điều này có vẻ đáng lo ngại, nhưng nó không phải là nguyên nhân của vấn đề y tế.
  • Không nên uống quá nhiều nước củ dền, vì chúng dễ gây sỏi mật, sỏi thận, ảnh hưởng đến tiêu hóa, giảm huyết áp.
  • Ngoài ra, việc luyện tập thể dục thể thao đi đôi với chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng cũng giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
  • Củ dền đỏ tuy rất bổ dưỡng nhưng cũng cần phải xem xét các tác động sức khỏe của chế độ ăn uống, mọi người nên xem xét các mô hình ăn uống tổng thể. Để có sức khỏe tốt, tốt nhất bạn nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng.

Vì vậy, duy trì thói quen uống nước ép củ dền đỏ mỗi tuần không chỉ có thể bảo vệ sức khỏe mà còn thúc đẩy quá trình làm đẹp da, giữ dáng. Tuy nhiên, trong quá trình bổ sung loại thực phẩm bổ dưỡng này cũng cần có những lưu ý nhất định để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Kết hợp với thói quen khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp đánh giá toàn diện tình trạng sức khỏe của bản thân, phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra, từ đó sẽ có biện pháp điều trị kịp thời.

7 thoughts on “Củ dền đỏ có tác dụng gì và cuộng dụng của nước ép củ dền đối với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ