Con rươi có tác dụng gì?

Con rươi được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả, chúng sinh sống ở khắp nước ta ở các vùng nước mặn và nước lợ. Chúng được sử dụng làm món ăn vì hàm lượng dinh dưỡng cao mà không những vậy chúng còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Vậy con rươi có tác dụng gì? Ăn rươi có tác dụng gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất tần tật về công dụng của con rươi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Con rươi là con gì?

Con rươi thuộc họ rươi, có tên khoa học là Eunice viridis, Tylorrhynchus heterochaetus, ngoài ra chúng còn được gọi với tên gọi khác như rươi biển hoặc rồng đất.

Con rươi có tác dụng gì?
Con rươi có tác dụng gì?

Con rươi hay rồng đất là một loài nhuyễn thể thường sống ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ.

Nhìn từ bên ngoài, con rươi trông giống như một con giun đất, đầu tuy nhỏ nhưng mắt lại to, có một thùy nhỏ ở trước miệng và có hai mắt đen trên miệng.

Thân con rươi dẹt, chiều dài khoảng 6-7cm và chiều rộng 5-6mm.  Phần lưng được phủ một lớp lông tơ dài và trên thân rươi có 65 đốt với nhiều màu sắc khác nhau hồng, trắng, nâu, xanh,… Phần trước của con rươi to hơn phần sau, cơ thể đối xứng, lưng và bụng phân biệt rõ ràng.

Chúng là loài phân tính đực cái rõ ràng nhưng khó phân biệt được. Khi sinh sản, chúng sẽ tự chui ra khỏi hang, phần sau chứa đầy tế bào sinh dục, tách khỏi phần trước và nhanh chóng nổi lên mặt nước, phóng ra vô số tinh trùng hoặc trứng, làm mặt nước có màu trắng đục. Trứng và tinh trùng kết hợp với nhau để tạo thành một thế hệ bào tử mới và phải mất khoảng một năm, con rươi mới có thể mọc lại chiếc đuôi bị đứt lìa của mình.

Tuy có vẻ ngoài hơi “đáng sợ” nhưng nó được xếp vào danh sách những thực phẩm quý nhất bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon.

Rươi được dùng chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau và không kém phần độc đáo, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Khu vực phân bố

Rươi thường sống ở vùng nước lợ, nơi gặp nhau của nước lợ và nước ngọt. Chúng là loài ăn tạp, sống và kiếm ăn trong rong biển và cỏ biển, ẩn mình dưới đá hoặc vùi trong cát và đất. Con rươi sống trong bùn của các vùng phù sa, chúng thường sống cách mặt đất 60-70 cm. Khu vực có rươi có thể được xác định bởi vì các lỗ nhỏ gọi là lỗ xuất hiện trên bề mặt đất để chúng thở. Do có nguồn vi sinh vật, lớp phù sa và sinh vật phù du dồi dào nên rươi có môi trường sinh trưởng tốt.

Ở Việt Nam, rươi sống rải rác ở một vài nơi thuộc đồng bằng châu thổ các vùng trũng có diện ngập úng, ở một số tỉnh đồng bằng Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Ở Hà Kinh, rươi chỉ phân bố ở khu vực gần hạ lưu sông Lam, số lượng ít và phân bố không đồng đều. Dù là đồng ruộng thì có ruộng, có rạ nhưng không có ruộng. Giun thu hoạch làm thức ăn chỉ phân bố ở một số hệ sinh thái nước mặn hoặc vùng trũng ở đồng bằng Bắc Bộ và một số tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ. Ở Hải Dương, rươi sinh sống ở một số dải hẹp ven sông. Trong đó, xã An Thanh thuộc huyện Tứ Kỳ là vùng nông thôn được biết đến với số lượng lớn, chất lượng, độ an toàn và cách đánh bắt độc đáo.

Thu hoạch

Rươi chỉ thu hoạch một vụ trong năm, không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu mà sử dụng các loại phân bón hữu cơ như rơm rạ, phân gia súc giúp rươi sinh trưởng.

Khi đến lúc thu hoạch, người dân sẽ đắp bờ cao bao quanh ruộng, có hệ thống thoát nước. Khi triều cường lên, người dân sẽ đóng cống để giữ nguồn nước vào ruộng.

Chờ khi rươi lên hết thì tháo cống, chặn rươi lại bằng lưới mềm, rươi sẽ theo dòng nước, chảy vào túi lưới, sau đó đổ ra thau, chậu và  nhặt các chất bẩn rồi đổ vào túi lưới, treo lên cho ráo nước.

Sau đó vớt ra để ráo và chuẩn bị làm sạch lông để không bị ngứa rát cổ khi ăn. Chần sơ rươi với nước nóng khoảng 40 độ C rồi dùng đũa khuấy nhẹ. Khi thấy bùn, lông và chân rụng thì vớt ra chế biến.

Những con rươi còn tươi là những con lớn, chắc khỏe, mập mạp, đỏ rực và còn sống. Rươi chết là những con nhỏ, màu xanh lục, bò yếu ớt.

Thành phần hóa học Con rươi có tác dụng gì?

Con rươi chứa 11.34% chất đạm, 2.3% chất béo, 0.3% kim loại và gồm nhiều khoáng chất như kali, sulfua canxi

Trung bình cứ 100g rươi sẽ chứa 81.9g nước, 12.4g protid, 4.4g lipit, 1.3g tro và cung cấp 87 calo cho cơ thể. Không những vậy, rươi còn chứa nhiều khoáng chất khác như 66mg canxi, 1.8mg sắt, 57mg phốt pho cung cấp cho cơ thể 92 calo và thậm chí chúng còn chứa nhiều dinh dưỡng hơn cả thịt dê, nếu tính ở lượng bằng nhau.

Con rươi có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của thịt rươi cũng được công nhận là cao hơn so với thịt bò, thịt bê và các loại thịt khác. Ngoài ra, nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được coi là một loại dược liệu quý đa tác dụng để bồi bổ thể lực mạnh khỏe. Theo Đông y, rươi có vị cay, thơm, tính ấm, vì vậy tính năng của rươi có thể kể đến là:

  • Giúp vết thương nhanh lành hơn và kích thích cấu trúc của các mô tế bào.
  • Cung cấp canxi giúp xương và răng chắc khỏe và đồng thời hỗ trợ điều trị một số bệnh về xương khớp.
  • Có tác dụng tiêu đờm, điều hòa khí, chữa một số bệnh về đường tiêu hóa như chán ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy,…
  • Ăn rươi có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng, chữa huyết hư, hỗ trợ điều trị tim mạch và điều hòa huyết áp ổn định.
  • Giảm đau và giảm sưng tấy do mụn nhọt.

Công dụng của con rươi trong việc làm thuốc chữa bệnh

Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp

Chỉ cần chuẩn bị rươi, lá lốt tươi, giò sống, thịt nạc băm nhuyễn, vỏ quýt, ớt và gia vị. Đem tất cả dược liệu sơ chế, trộn đều rồi dùng lá lốt cuốn lại, chin chín và thưởng thức.

Giúp bồi bổ cơ thể và chữa huyết hư

Lấy 50g rươi, 10 quả đại táo và 200g xương lợn đem hầm uống mỗi ngày.

Chữa khó tiêu

Dùng rươi, vỏ quýt, thịt nạc băm, trứng, thìa là, hành hoa, gia vị hoặc cơ thể thêm lá gừng, lá xương xông), đem nặn thành bánh, chiên và thưởng thức.

Chữa mụn nhọt sưng tấy – Con rươi có tác dụng gì?

Lấy một lượng rươi thích hợp đem phơi hoặc sấy khô. Sau đó tán nhỏ, cho thêm ít nước tạo thành dạng keo rồi đắp lên vùng da cần điều trị. Nếu mụn nhọt chưa vỡ thì có thể giúp giảm đau, tiêu sưng nhưng nếu mụn đã vỡ rồi thì có thể giúp nhanh khỏi và nhanh chóng lên da non.

Những món ăn có tác dụng chữa bệnh từ rươi

Chả rươi – Con rươi có tác dụng gì?

Chuẩn bị 500g rươi tươi, 300g thịt lợn xay, 1 quả trứng vịt hoặc 2 quả trứng gà, một vỏ quả quýt, lá lốt, thì lá, rau răm, hành lá, hành khô, ớt tươi và gia vị.

Đem rươi sơ chế sạch, đúng cách, băm nhỏ lá lốt, vỏ quýt, rau răm, hành lá, hành khô và dùng đũa hoặc máy đánh trứng đánh nhuyễn rươi.

Cho thịt băm, rươi, gia vị và rau thơm đã băm nhỏ vào bát to, đập trứng vào bát và trộn đều. Tiếp đó đem chiên thành từng miếng vừa phải, món này ăn kèm với bún hoặc rau xà lách, chấm cùng với nước mắm tỏi ớt.

Mắm rươi – Con rươi có tác dụng gì?

Chọn những con rươi to, tươi ngon, rửa sạch và ủ với muối hột, sau đó đem phơi nắng 10 – 15 ngày. Mắm rươi có vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng, khi dùng vắt thêm ít chanh kèm ớt dùng chấm thịt hoặc rau củ luộc.

Rươi kho nồi đất

Với món rươi, dùng nỗi đất để kho có thể giữ được vị nguyên bản nhất của rươi thay vì kho bằng nồi nhôm hoặc inox. Vị đậm đà, bùi bùi, béo ngậy hòa quyện với vỏ quýt, rau thơm, vị cay nhẹ của ớt khiến món ăn thơm ngon hơn và đặc biệt phù hợp cho những ngày trời se lạnh.

Lưu ý khi ăn rươi

  • Con rươi sống dưới nước và chúng kiếm ăn ở bùn đáy. Do đó, nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella, E.coli và các vi khuẩn khác có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy. Vì vậy, khi chế biến phải đảm bảo rằng nó được chế biến đúng cách.
  • Rươi chết sẽ sinh ra độc tố có hại cho cơ thể con người, các triệu chứng nhẹ là chướng bụng, khó tiêu có thể xảy ra và thậm chí nghiêm trọng hơn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, những con rươi chết, yếu hoặc ươn phải được loại bỏ trước khi chế biến.
  • Làm sạch lông con rươi bằng nước nóng khoảng 40 độ để tránh gây kích ứng với miệng và đường tiêu hóa.
  • Đạm của con rươi khác với các loại thịt khác có thể gây dị ứng đối với những người dị ứng đạm và dị ứng hải sản. Vì vậy nếu bạn chưa từng ăn rươi thì phải thử trước một ít, nếu không thấy hiện tượng lạ thì hãy ăn tiếp.
  • Vì rươi rất giàu đạm nên phụ nữ có thai và trẻ em cũng nên hạn chế sử dụng vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Người mắc bệnh gout không nên ăn rươi, vì theo khuyến cáo người mắc bệnh gout không nên ăn các loại thực phẩm chứa hàm lương đạm cao và nhiều hơn các loại hải sản khác như ghẹ, tôm, chua,… Chất này chuyển hóa trong cơ thể thành acid uric, lắng đọng lại ở các khớp gây đau nhức, khó chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ