CÓ BAO NHIÊU LOẠI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY?

Thị trường thực phẩm chức năng trong nước ngày càng trở nên sôi nổi bởi nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng cao. Không chỉ riêng về mục đích chăm sóc sức khỏe, người tiêu dùng còn mong muốn được làm đẹp thông qua những sản phẩm hỗ trợ, vừa để tăng cường sức đề kháng, vừa cải thiện sắc đẹp của nhiều chị em phụ nữ. Vậy có bao nhiêu loại thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay? Các sản phẩm ấy sẽ phù hợp với những độ tuổi, mục đích nào? Cùng Life Gift Việt Nam tìm hiểu chi tiết về các loại thực phẩm chức năng hiện nay nhé!

I/ Đánh giá chung về thị trường thực phẩm chức năng hiện nay

Thị trường kinh doanh thực phẩm chức năng ngày càng được mở rộng với quy mô lớn. Số lượng doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng đang dần tăng lên bởi nhu cầu tiêu dùng của người Việt với thực phẩm chức năng ngày một  tăng cao. Trong năm 2021, thị trường kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt Nam đã có hơn 3.100 cơ sở (tăng cao hơn so với năm 2000 là 13 cơ sở), mang đến cho người tiêu dùng 12.000 sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Dù có sự “góp mặt” của các sản phẩm từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới , tuy nhiên, sản phẩm hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe của Việt Nam vẫn chiếm ưu thế tại nước nhà (khoảng 60%-80%), tỷ lệ người trên 18 tuổi sử dụng thực phẩm chức năng chiếm 58,5% dân số. Đặc biệt hơn, sau khi Đại dịch Covid-19 đi qua, người Việt càng chú ý đến chăm sóc sức khỏe cá nhân, chủ động tìm kiếm các sản phẩm hỗ trợ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nhằm để nâng cao uy tín và chất lượng của sản phẩm, nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng đã đầu tư vào công tác truyền thông để người dùng hiểu đúng và sử dụng đúng sản phẩm, tránh tình trạng sử dụng những sản phẩm không có xuất xứ rõ ràng, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây mất lòng tin cho những đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp. 

II/ Các loại thực phẩm chức năng phổ biến trên thị trường

Thực phẩm chức năng được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau, tuy nhiên, hiện nay có 4 dạng bào chế chính, đó là: viên nang, viên nén, dạng bột và chất lỏng. Thành phần trong mỗi sản phẩm vô cùng đa dạng, được chia làm nhiều nhóm khác nhau tùy theo từng mục đích sử dụng. 

 Có bao nhiêu loại thực phẩm chức năng trên thị trường hiện nay?

Theo PGS.TS. Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, hiện nay TPCN tại Việt Nam được chia thành 5 nhóm chính gồm: theo phương thức chế biến; theo dạng sản phẩm; theo cách quản lý; theo công dụng và theo cách của người Nhật Bản.

1/ Phân loại thực phẩm chức năng theo phương thức chế biến

Theo phương thức này, TPCN được chia thành 4 nhóm nhỏ khác nhau gồm: 

 • Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin: Đây là sản phẩm được bào chế từ trái cây giúp bổ sung vitamin C, E… hoặc những sản phẩm bổ sung ở dạng chất xơ.
 • Thực phẩm chức năng bổ sung chất khoáng: giống với những sản phẩm tăng cường sức khỏe, chúng ta có thể hiểu 1 cách dễ dàng như muối bổ sung i-ốt, hoặc thức uống bổ sung nước điện giải.
 • Thực phẩm chức năng bổ sung hoạt chất sinh học: bao gồm những sản phẩm dành riêng cho sự phát triển của trẻ em, được bổ sung DHA, EPA,…
 • Thực phẩm chức năng bào chế từ thảo dược: các loại dược liệu quý như Linh chi, Đông trùng hạ thảo, Hà thủ ô, Nhân sâm,… điều được sử dụng để chế biến thành những sản phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. 

2/ Phân loại thực phẩm chức năng theo dạng sản phẩm

Với loại thực phẩm này được chia thành 2 dạng: Thuốc – Thức ăn và Thuốc – Thực phẩm

 • TPCN dạng Thuốc – Thức ăn: được bào chế tương tự như thuốc theo dạng viên nén, viên nang,… giúp hỗ trợ, tăng cường sức đề kháng nhưng không có tác dụng chữa bệnh như thuốc.
 • TPCN dạng Thuốc – Thực phẩm: đây là sản phẩm được chế biến biến trực tiếp vào trong thức ăn, dễ nhận biết nhất là dạng sắc nước uống.

3/ Phân loại thực phẩm chức năng theo cách quản lý

Hầu hết các sản phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng điều trị bệnh đều cần phải  đảm bảo đủ hồ sơ pháp lý, được kiểm nghiệm bởi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế và có chứng nhận cũng như giấy phép lưu hành sản phẩm. 

Người tiêu dùng có thể sử dụng thực phẩm chức năng theo mục đích mong muốn. Tuy nhiên, với những sản phẩm ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh cần phải có bác sĩ hoặc người có chuyên môn giám sát để đảm bảo an toàn.

4/ Phân loại thực phẩm chức năng theo công dụng

Tùy vào từng mục đích sử dụng, thực phẩm chức năng được chia chia thành nhiều loại, đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng cho các sản phẩm như:

 • TPCN hỗ trợ tiêu hóa
 • TPCN hỗ trợ giảm đái tháo đường
 • TPCN hỗ trợ bệnh xương khớp
 • TPCN phòng ngừa rối loạn tuần hoàn não
 • TPCN tăng cường sức đề kháng
 • TPCN hỗ trợ tim mạch
 • TPCN hỗ trợ hỗ trợ làm đẹp
 • TPCN hỗ trợ chống lão hóa…

5/ Phân loại thực phẩm chức năng theo người Nhật

Tại Nhật Bản, thực phẩm chức năng được chia thành 2 nhóm chính gồm: nhóm các thực phẩm công bố về sức khỏe và nhóm thực phẩm đặc biệt

Nhóm các thực phẩm công bố về sức khỏe: là sản phẩm chứa các hoạt chất sinh học, có tác dụng đến các cơ quan sinh lý của con người, mang đến những lợi ích vượt trội khi sử dụng. Đây là sản phẩm mang tính an toàn tuyệt đối, được chính phủ phê duyệt và cấp phép lưu hành.

Nhóm thực phẩm đặc biệt: bao gồm những sản phẩm như sữa bột cho trẻ, sữa cho Phụ nữ có thai và cho con bú… có mục đích cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, phù hợp với người thiếu hụt các loại khoáng chất không thể hấp thu được từ thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, những sản phẩm này được tự do phân phối và không cần đăng ký với các cơ quan trực thuộc Bộ Y tế.

Có thể thấy, thực phẩm chức năng đang dần trở thành người bạn đồng hành của con người trong đời sống hàng ngày. Đây là sản phẩm thiết yếu nhằm hỗ trợ và cải thiện sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta cần phải lựa chọn những sản phẩm phù hợp hoặc tham khảo ý kiến từ phía chuyên gia để công dụng của sản phẩm được phát huy 1 cách tốt nhất nhé!

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT – ĐẦU TƯ LIFE GIFT VIỆT NAM

Văn phòng đại diện: số 68, đường 24B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Nhà máy: Lô A3, Khu công nghiệp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An

Hotline: 0336 469 088

Email: sales@lifegiftvietnam.net

Website: https://www.giacongthucphamchucnang.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/giacongthucphamchucnanghcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ