Cây thuốc mọi trị bệnh gì?

Cây thuốc mọi là loại dược liệu được sử dụng trong đông y có tác dụng chữa đau nhức xương khớp, mẫn ngứa do thời tiết, phong thấp, chấn thương thổ huyết, viêm gan, vàng da,… Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc rằng không biết cây thuốc mọi trị bệnh gì? Cây thuốc mọi ngâm rượu có tác dụng gì? Tuy nhiên để hiểu hơn về tất tần tật về cay thuốc mọi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của cây thuốc mọi qua bài viết dưới đây.

Cây thuốc mọi là cây gì?

Cây thuốc mọi thuộc họ cơm cháy, có tên khoa học là Sambucus javanica. Cây còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cây cơm cháy, tẩu mã phong, anh hùng thảo, tiếp cốt thảo, sóc dịch,…

Cây thuốc mọi trị bệnh gì?
Cây thuốc mọi trị bệnh gì?

Cây thuốc mọi là loại cây thân nhỡ, sống lâu năm, cao khoảng 2,5-3m. Thân cây tròn, thân nhẵn có màu xanh lục nhạt, bên trong ruột xốp. Các cành có hình trụ và có khía dọc. Mặt ngoài cành có nhiều lỗ bì, bên trong cành rỗng, chứa tủy xương xốp màu trắng.

Lá mềm, mọc đối xứng nhau, có hình lá kép lông chim, mép lá có hình răng cưa. Mặt trên cuống có rãnh rộng dần xuống phía gốc tạo thành bẹ, mỗi lá gồm khoảng 3-9 cặp lá chét, rộng 3-5cm và dài 8-15cm.

Hoa mọc thành chùm xim, gồm nhiều hoa nhỏ có màu trắng và không có cuống.

Quả có hình cầu, khi xanh quả sẽ có màu đỏ, khi quả chín sẽ chuyển sang màu đen, mọc từ một cuống màu đỏ, đường kính 2-3 mm. Bên trong quả có chứa 2 – 3 hạt nhỏ, hỏi dẹt. Cây thuốc mọi thường nở hoa vào tháng 5 – 9 và đến tháng 9 – 11 là cây sẽ cho quả.

Khu vực phân bố

Cây thuốc mọi được phân bố ở Việt Nam và Campuchia.

Ở nước ta cây thuốc mọi mọc hoang ở những nơi ẩm thấp trong rừng núi, ven hồ, sông suối từ Lai Châu Lào Cai, Lạng Sơn, Lâm Đồng và khu vực ở các tỉnh phía Nam nhưng có số lượng ít hơn. Bên cạnh đó, cây thuốc mọi còn được dùng làm cây cảnh, được trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt vào mùa xuân.

Thu hái, chế biến – Cây thuốc mọi trị bệnh gì?

Tất cả các bộ phận của cây thuốc mọi đều được sử dụng là thuốc chữa bệnh gồm cành lá, hoa, quả, vỏ thân, rễ.

Thông thường, cây thuốc mọi được thu hoạch chủ yếu vào mùa hè – thu, lá và vỏ cây sẽ được thu hoạch quanh năm. Có thể dùng cây cơm cháy ở cả dạng tươi và dạng khô. Nếu sử dụng ở dạng khô, cây cơm cháy sau khi thu hoạch về đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem phơi khô, sau đó bảo quản dược liệu trong túi kín.

Thành phần hóa học

Toàn cây cơm cháy chứa acid ursol, tannin, camposterol, stigmasterol, a-amyrin galmitate, Vitamin A, B6, C, các khoáng chất và các dưỡng chất thiết yếu khác.

Lá chứa glycoside cyanogenic

Hoa chứa tinh dầu, flavonoid, rutin, alcohol, isoquercitrin, astragalin, hàm lượng acid béo palmitic cao,… Hoa thuốc mọi có chứa hàm lượng flavonoid nhiều gấp 10 lần quả.

Quả có chứa ít calo nhưng chất chống oxy hóa cao. Đặc biệt:

  • Vitamin C: Cứ trong 100 gam quả chín mọng có khoảng 6-35 mg vitamin C, chiếm khoảng 60% lượng vitamin C mà cơ thể con người cần cung cấp hàng ngày.
  • Chất xơ: Mỗi 100gr chứa khoảng 7g chất xơ, chiếm khoảng 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày.
  • Bổ sung flavonoid rất tốt: Quả cơm cháy chứa rất nhiều flavonoid chống oxy hóa, đặc biệt hàm lượng flavonoid trong hoa cơm cháy gấp 10 lần quả cơm cháy.
  • Lượng axit phenolic giúp giảm tác động của stress oxy hóa lên cơ thể.
  • Ngoài ra, quả của cây thuốc mọi còn chứa nhiều vitamin B6, sắt, kali,…

Cây thuốc mọi trị bệnh gì?

Thân và lá có tác dụng lợi tiểu, giảm đau chống phù nề.

Rễ có tác dụng chống co thắt và tiêu phù.

Tất cả các bộ phận của cây thuốc mọi đều có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình lành vết thương, giúp vết thương phục hồi nhanh chóng.

Ở nước ta, vỏ cây được dùng chữa loét miệng.

Giúp chống lại các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm: giàu chất dinh dưỡng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi rút và vi khuẩn tấn công, có thể gây ra cảm cúm, sốt hoặc cảm lạnh.

Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch: Quả cây thuốc mọi có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể bảo vệ sức khỏe tim và mạch máu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép từ quả cây thuốc mọi có tác dụng giảm mỡ máu, axit uric trong áu và cholesterol.

Cải thiện tình trạng táo bón: Quả rất giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, giúp đào thải phân dễ dàng và ngăn ngừa táo bón.

Giúp tăng cường sức khỏe cho mắt: Quả giàu hàm lượng vitamin C, có chứa vitamin A, khoáng chất giúp bảo vệ thị lực. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV.

Tốt cho hệ hô hấp: Hàm lượng vitamin C trong quả thuốc mọi không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng mà còn có lợi cho hệ hô hấp. Bài thuốc từ cây thuốc mọi giúp cải thiện rõ rệt tình trạng viêm phế quản, hen suyễn ở trẻ em.

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc mọi

Chữa chấn thương, đau nhức, vết bầm do té ngã

Cần chuẩn bị khoảng 20g rễ cây thuốc mọi sắc với 500ml nước và 200ml rượu. Đun trên lửa nhỏ đến khi nước sắc lại còn khoảng 200ml thì tắt bếp. Sau đó lọc bỏ bã, cho thêm 30g đường phèn vào khuấy đều rồi uống, mỗi đợt điều trị kéo dài khoảng 5 ngày.

Ngoài những cách trên, người bệnh cũng có thể dùng 20g rễ cây thuốc mọi đem giã nát, thêm một chút rượu trộn đều rồi sao nóng. Đắp hỗn hợp lên chỗ sưng và cố định bằng băng gạc. Thay băng 3 tiếng một lần và bôi ngày 2 lần để đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, cần chú ý đến nhiệt độ của thuốc, vì chườm quá nóng có thể gây bỏng da.

Chữa mẩn ngứa do thời tiết – Cây thuốc mọi trị bệnh gì?

Lấy 30g lá thuốc mọi rửa sạch và sắc với 800ml nước, đun đến khi nước đặc sánh lại là được. Chờ thuốc nguội bớt rồi lấy nước thôi rửa vùng da bị thương hoặc có thể pha với nước dùng tắm thường xuyên sẽ thấy cải thiện rõ.

Điều trị thấp khớp – Cây thuốc mọi trị bệnh gì?

Lấy quả hoặc rễ cây thuốc mọi, cứ 1kg dược liệu thì ngâm với 4 – 5 lít rượu 40 độ. Ngâm trong vòng 1 tháng là dùng được, mỗi lần dùng uống 1 ly nhỏ.

Giúp lợi tiểu, đổ mồ hôi

Lấy 10g hoa thuốc mọi sắc với 500ml nước, đến khi nước sắc lại còn 1 nửa thì tắt bếp, dùng uống trong ngày.

Chữa táo bón, nhuận tràng

Lấy khoảng 15 – 20g vỏ cây hoặc 15g hoa quả sắc với nước uống trong ngày. Tuy nhiên không nên dùng quá liều vì có thể gây ra các tác dụng phụ như nôn ói, đi cầu nhiều lần.

Chữa chấn thương thổ ra huyết

Lấy rễ cây cơm cháy và trắc bách diệp mỗi loại dược liệu 9g và 12g địa du, sắc uống trong ngày.

Chữa khớp sưng đau, bong gân – Cây thuốc mọi trị bệnh gì?

Lấy lá thuốc mọi cắt nhỏ và lấy vài củ hành đem giã nát, sau đó đắp lên chỗ đau rồi băng lại, mỗi gày thay thuốc 1 lần.

Cây thuốc mọi ngâm rượu có tác dụng gì?

Chuẩn bị:

  • 1kg rễ cây cơm cháy hoặc có thể dùng cả quả hoặc vỏ thân hoặc kết hợp cả ba loại thì càng tốt.
  • 4 lít rượu trắng khoảng 40 đến 45.

Cách làm:

  • Cho các dược liệu đã xử lý sạch vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu rồi đậy kín và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khi ngâm 1 tháng là bạn có thể lấy ra sử dụng.

Bài thuốc này phù hợp với những bệnh nhân đau nhức xương khớp, bong gân, thấp khớp,… Mỗi ngày uống 2 chén nhỏ và không uống lúc đói, uống sau bữa ăn hoặc cũng có thể cho một ít vào lòng bàn tay và xoa lên vùng bị đau.

Những lưu ý khi dùng cây thuốc mọi

  • Khi sử dụng cây thuốc mọi nên sử dụng đúng với liều lượng quy định. Vì cây có tính độc, dùng quá liều có thể gây tiêu chảy, tiểu nhiều, nôn mửa, buồn nôn, chóng mặt,…
  • Dược liệu có độc tính gây hại cho dạ dày nên bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng cần tránh sử dụng.
  • Thận trọng khi sử dụng cây thuốc mọi cho phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Các cây thuốc đều có tác dụng tăng cường miễn dịch nên cần cân nhắc khi dùng để chữa các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp,…
  • Quả tươi của cây thuốc mọi có chứa xyanua, có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Vì vậy, dược liệu phải được phơi khô, sắc hoặc ngâm rượu để giảm bớt độc tính của nó.
  • Cây thuốc mọi có thể gây dị ứng đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Nếu thấy các triệu chứng bất thường nên ngừng sử dụng ngay lập tức.
  • Tránh sử dụng cây thuốc mọi với các loại thuốc có tác động đến hệ thống miễn dịch, lithium và các loại thuốc được chuyển hóa ở gan chẳng hạn như lovastatin, ketoconazole, itraconazole và fexofenadine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ