Cây cần sa là gì? Cây cần sa có nguy hiểm không?

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe tới cụm từ cần sa. Cần sa là một loại chất kích thích được chế biến từ cây cần sa. Vậy cây cần sa là gì và cần sa có gây nghiện không? Những kiến thức hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp mọi người nắm rõ thông tin về cây cần sa hơn. 

Cây cần sa là gì?

Cây cần sa là một loại cây dầu gai. Cây cần sa được trồng để chế biến thành cần sa – một loại ma túy được giới trẻ sử dụng nhiều dưới dạng hút, uống, hít,… nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân của người dùng.

Cây cần sa

Trong cần sa có hoạt chất THC làm kích thích não với các khoái cảm. Từ đó, cơ thể sẽ sản sinh một loại chất tên là dopamine. Loại chất này cũng được sản sinh khi chúng ta ăn, vui vẻ và tình dục. Từ đó, người dùng cần sa sẽ có cảm giác thư thái, vui vẻ, hưng phấn. 

Trong các cách sử dụng cần sa thì cách hút hoặc vape khiến cần sa xâm nhập vào máu rất nhanh. Cũng vì thế mà cơn “phê” sẽ xuất hiện sau từ vài giây đến vài phút kể từ khi hút. Mức độ chất THC có thể đạt cực đại tới 30 phút và đôi khi phải mất hàng giờ đồng hồ để hết tác dụng. Điều này có nghĩa là người sử dụng cần sa sẽ rơi vào trạng thái mơ màng, mất tỉnh táo trong thời gian dài.

Cây cần sa có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không? – Cây cần sa

Ngoài thắc mắc cây cần sa là gì, nhiều người cũng đặt câu hỏi liên quan tới mức độ ảnh hưởng của cần sa tới sức khỏe con người. Theo thông tin mà Life Gift tìm hiểu được, cần sa có rất nhiều tác động đến cơ thể khi sử dụng như sau:

Tác động lên bộ não con người

cây cần sao tác động lên não bộ

Chất THC có trong cần sa sẽ nhanh chóng ngấm vào máu. Hệ tuần hoàn sẽ lưu chuyển chất này đến não bộ và nhiều cơ quan trên cơ thể khác. Cần sa sẽ kích thích các phần có liên quan ở não để gây ra nhiều ảo giác bao gồm:

  • Thay đổi nhận thức về giác quan
  • Thay đổi nhận thức về thời gian
  • Ảo giác
  • Ảo tưởng
  • Rối loạn tâm thần

Đối với các thanh thiếu niên hoặc người dùng cần sa liên tục trong thời gian dài, chất này sẽ khiến não bộ bị suy giảm khả năng ghi nhớ. Vì lý do đó mà nhiều bạn trẻ khi dùng cần sa sớm thường có kết quả học tập sa sút, kém hiệu quả. 

Tác động lên hệ hô hấp

Khói cần sa cũng làm phổi bị kích thích tương tự như khói thuốc lá. Những người hút cần sa nhiều cũng có nguy cơ mắc các bệnh về phổi cao hơn so với người không hút.

Tác động lên tim

Cần sa làm tăng nhịp tim liên tục trong vòng 3 giờ sau khi sử dụng. Đây cũng là một trong nhiều lý do khiến chất kích thích này làm tăng nguy cơ đau tim. Với những người đã có tiền sử về bệnh tim dùng cần sa rất nguy hiểm.

Tác động lên thai nhi

Cây cần sa ảnh hưởng đến thai nhi
Cây cần sa ảnh hưởng đến thai nhi

Với các thai phụ đang mang thai em bé nhưng vẫn cố tình sử dụng cần sa đã được chuyên gia cảnh báo nhiều lần. Hành vi này có thể khiến em bé bị nhẹ cân và tăng nguy cơ em bé bị mắc các vấn đề ở não, hành vi do cần sa gây nên.

Ngoài ra, em bé sau khi lớn lên rất có thể sẽ mắc các bệnh về trí nhớ, khả năng chú ý, khả năng giải quyết vấn đề. Ngay cả khi đã sinh em bé mà người mẹ hút cần sa thì chất THC vẫn có khả năng truyền vào sữa và ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ.

Làm thế nào để cai nghiện cần sa? – Cây cần sa

Trước đây người ta lầm tưởng rằng cần sa không gây nghiện. Mặc dù cần sa không tạo nên những cơn thèm thuốc như heroin nhưng nó vẫn được xếp vào nhóm chất kích thích gây nghiện. Người dùng cần sa lâu ngày sẽ có cảm giác bứt rứt, khó chịu khi không được sử dụng. 

Như chúng ta đã tìm hiểu, điểm qua các thông tin ở trên. Cần sa có nhiều tác động nguy hại đến cuộc sống của người sử dụng. Do đó, cần sa cần được loại bỏ để không gây nên những xáo trộn trong cuộc sống cũng như ảnh hưởng tới gia đình và xã hội. Một số mẹo để tránh xa loại chất kích thích này:

  • Loại bỏ toàn bộ các dụng cụ hút cần sa ra khỏi nhà và tầm mắt
  • Nói với những người khác bạn đang cai nghiện cần sa
  • Thay đổi thời gian biểu
  • Vùi mình vào những sở thích lành mạnh hoặc công việc để quên đi cảm giác thèm
  • Liên hệ với cơ quan y tế nếu cảm thấy tình trạng nghiện đã quá nghiêm trọng

Lời kết

Trên đây là chia sẻ cây cần sa là gì cũng như tác động của cần sa với cơ thể người hút. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức bổ ích. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ gia công thực phẩm chức năng đừng quên liên hệ với Life Gift để được tư vấn.

2 thoughts on “Cây cần sa là gì? Cây cần sa có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ