Cây ba gạc là gì? Cây ba gạc chữa bệnh gì?

Cây ba gạc là một dược liệu quý có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thúc đẩy tuần hoàn máu. Từ những kết quả nghiên cứu cho thấy nước sắc ba gạc có tác dụng hạ huyết áp có nguồn gốc trung ương, làm chậm nhịp tim, an thần và gây ngủ. Vậy cây ba gạc là cây gì? Cây ba gạc chữa bệnh gì? Để hiểu rõ hơn về cây ba gạc ta hãy cùng gia công thực phẩm chức năng Life Gift tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cây ba gạc là cây gì?

Trước khi tìm hiểu cây ba gạc có tác dụng gì thì ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của cây ba gạc nhé.

Hình ảnh cây ba gạc:

Cây ba gạc chữa bệnh gì?
Cây ba gạc chữa bệnh gì?

Cây ba gạc thuộc họ trúc đào, cây có tên khoa học là Rauvolfia verticcillata. Cây ba gạc có nhiều tên gọi khác nhau như ba gạc lá to, ba gạc lá mọc vòng, la phu mộc, lạc tọc, san to, hơ rác,…

Cây ba gạc là loại cây gỗ nhỏ, cao 1-1,5m, thân nhẵn, trên bề mặt thân có những nốt sần nhỏ màu lục xám. Lá thuôn dài với 3 lá, đôi khi có 4-5 lá, hình mác, dài 6-11cm và rộng 1,5-3cmcó gốc thuôn, chóp nhọn. Hoa hình ống, màu trắng, phình ra ở họng, mọc thành xim, mọc xen kẽ ở các kẽ lá, nở từ tháng 4 đến tháng 7, có khi quanh năm ở vùng đồng bằng. Quả bổ đôi có hình trứng, khi chín quả sẽ chuyển sang màu đỏ tươi rồi chuyển sang màu đen tím. Toàn thân cây ba gạc đều có nhựa mủ.

Khu vực phân bố

Cây ba gạc thích hợp với khí hậu ôn hòa với nhiệt độ trung bình từ 22-23 độ C. Cây thường sống ở những nơi có ánh sáng yếu, nhưng nếu cây được trồng ở những nơi có nắng cây vẫn sống được. Cây ba gạc thích hợp được trồng đất pha cát, có nhiều mùn, ẩm và thoát nước tốt, chịu úng nhưng chỉ sống được trong thời gian ngắn. Đất đai cằn cỗi không thích hợp trồng cây ba gạo.

Ở Việt Nam, cây ba gạc vẫn chưa được nhân giống trồng rộng rãi mà cây thường mọc hoang ở các vùng núi phía Bắc như Cao Bằng, Hà Nam, Lào Cai, Lạng Sơn,… Cây có thể được trồng bằng hạt hoặc giâm cành.

Thu hái, chế biến

Rễ cây ba gạc và vỏ cây ba gạc được thu hoạch quanh năm vào mùa thu đông, rửa sạch đất, phơi hoặc phơi nắng. Khi thu hoạch cần chú ý bảo vệ vỏ, vì vỏ chứa nhiều hoạt chất tốt nhất. Dược liệu ba gạc sau khi phơi khô sẽ được bảo quản dùng dần.

Thành phần hóa học

Trong rễ và lá cây ba gạc có chứa ancaloit. Cụ thể, khoảng 0,72-1,69 loại ancaloit hoạt tính trong lá và có khoảng 0,9-2,12% ancaloit hoạt tính trong rễ. Quan trọng nhất trong số này là một alkaloid có tên là Rauvolfia A. Công thức phân tử thô của hoạt chất này là C25H28N2O2. Ngoài Rauvola A còn có cây ngải cứu, Reserpin, emmaline và metformin.Ngoài ra, Rauvolfia A có dạng tinh thể hình chữ nhật, nhiệt độ nóng chảy 2780C, năng suất là 4 ° 83 (có trong metanol).

Mới đây, Nguyễn Văn Đàn ở Viện Dược liệu Hà Nội đã xác định rễ gạc ta có chứa alcaloid resecpin, secpentin,… Tương tự như ba gạc Ấn Độ RauwoIfia serpentina.

Tác dụng dược lý

Trong đông y cây ba gạc chữa bệnh gì?

Dược liệu ba gạc có tác dụng thanh nhiệt, thúc đẩy tuần hoàn máu, hạ huyết áp, giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc. Ngoài ra, nước sắc từ dược liệu còn có nhiều tác dụng hữu ích khác. Đặc biệt là làm chậm nhịp tim của bạn, hạ huyết áp trung tâm, giúp bệnh nhân an thần và gây ngủ.

Trong y học hiện đại cây ba gạc chữa bệnh gì?

Đối với huyết áp

Theo kết quả nghiên cứu trên thỏ và chó cho thấy nước sắc từ dược liệu ba gạc có khả năng làm hạ huyết áp rõ rệt với liều 0,5 / kg thể trọng (Bộ môn Sinh lý, Đại học Y Hà Nội, 1960).

Đối với tim

Trên tim ếch bị cô lập và tại chỗ, nước sắc ba gạc có chứa hoạt chất Ajmalin – Hoạt chất này có thể làm chậm nhịp tim. Trên hệ tim mạch ngoại vi của thỏ, không thấy ảnh hưởng đến mạch máu ngoại vi.

Trong ruột thỏ cô lập, liều lượng nhỏ làm tăng nhu động ruột.

Trên hệ thần kinh trung ương, nó không hạ sốt. Với hoạt chất Reserpin và Retxinamin có có tác dụng an thần, gây ngủ.

Reserpin là gì? Reserpin có tác dụng gì?

Reserpin được coi là alkaloid quan trọng nhất và đại diện cho dược tính của cây ba gạc. Hai tác dụng dược lý quan trọng của Reserpin được dùng để điều trị là hạ huyết áp và an thần, tác dụng này xuất hiện rất chậm và không kéo dài.

Cơ chế tác dụng hạ huyết áp là do sự cạn kiệt dần chất dẫn truyền norepinephrine trong thần kinh giao cảm, được coi là sự cắt đứt chất hóa học của hệ thần kinh giao cảm. Reserpin không có tác dụng làm liệt hạch nhưng lại có tác dụng làm chậm nhịp tim và làm giãn mạch máu dưới da.

Reserpin có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương và tạo ra tác dụng an thần rõ rệt, tương tự như các dẫn xuất phenothiazin.

Đối với mắt

Reserpine có tác dụng làm co đồng tử một cách rõ rệt- Đây là một trong những triệu chứng sớm nhất sau khi dùng thuốc. Reserpine cũng có thể gây ra bệnh ptosis, làm giãn mí mắt thứ ba (màng nicoting) của chó và mèo.

Đối với hệ tiêu hóa

Reserpin làm tăng nhu động ruột và thải phân.

Về thân nhiệt

Sau khi dùng thuốc Reserpin, quá trình điều hòa thân nhiệt xuất hiện rối loạn.

Đối với hệ nội tiết

Reserpin kích thích vỏ thượng thận tiết ra corticoid. có tác dụng chống lợi tiểu yếu. Ở chuột cống cái, Reserpin làm ngừng chu kỳ động dục và ức chế sự rụng trứng. Ở chuột đực, ức chế tiết androgen.

Theo ứng dụng lâm sàng

Chất chiết xuất alkaloid (Reserpin, ajmalin, tổng số alkaloid) được sử dụng trong điều trị cao huyết áp ở dạng viên nén.

Ajmalin được sử dụng để điều trị rối loạn nhịp tim dưới dạng thuốc tiêm và thuốc viên. Nó được sử dụng để điều trị huyết áp cao, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, động kinh, bệnh sởi, ngã đòn, đao chém, rắn cắn và ghẻ lở.

Hiện nay, cây ba gạc được bào chế dưới dạng cao chứa 1,5% ancaloit toàn phần. Cứ 1g cao lỏng sẽ bằng 1g vỏ rễ, có tác dụng chữa tăng huyết áp, an thần.

Cây ba gạc có tác dụng chữa bệnh gì?

 • Thanh nhiệt, giải độc
 • Tăng cường tiêu hóa
 • Bồi bổ sức khỏe, kích thích ăn ngon
 • Điều trị ghẻ lở, nấm da đầu
 • Chữa cao huyết áp
 • Điều trị rối loạn nhịp tim
 • Tai biến mạch máu não
 • Viêm động mạch chi dưới
 • Rối loạn tâm thần
 • Mất ngủ
 • Động kinh
 • Chữa bệnh sởi

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây ba gạc

Những bài thuốc dân gian

Chữa ung thư phổi

Bài thuốc nam chữa bệnh ung thư phổi gồm nhiều loại dược liệu khác và một số loại rau dùng ăn sống. Một số loại hơi khó kiếm nhưng chỉ cần bạn cẩn thận và chăm chỉ thì chắc chắn sẽ tìm được.

Thành phần của công thức này bao gồm cây ba gạc, cây đơn mặt trời, bồ công anh, cỏ xước, cây cỏ mực, cây mã đề, lưỡi rắn.

Đem tất cả dược liệu trên sắc uống thường xuyên có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư phổi. Đây là bài thuốc đã được nhiều người áp dụng và thu được hiệu quả cao.

Chữa nấm da đầu, ghẻ lở

Lấy một nắm lá ba gạc tươi hoặc khô, sắc lấy nước thật đặc đem tắm, chỉ cần thực hiện liên tục mỗi ngày khoảng 2 tuần tình trạng bệnh sẽ khỏi.

Giúp tăng cường hệ tiêu hóa, bồ bổ sức khỏe, kích thích ăn ngon

Lấy 10 – 15g rễ hoặc thân vỏ cây ba gạc đem sắc với 1 lít nước uống hàng ngày. Thậm chí có thể dùng rễ hoặc vỏ cây ba gạc đem ngâm rượu sẽ có hiệu quả rất tốt.

Những bài thuốc ở dạng bào chế

Rễ ba kích thường dùng để chiết xuất Reserpin, lauvermitine, serpentine, amaricin, luteolin …

Có những cách sử dụng sau:

 • Reserpine: Viên nén 0,0001g; 0,00025g và 0,0005g hoặc dạng thuốc tiêm 5mg / 2ml.
 • Viên nén Raudixin (bột rễ R. serpentina) 50-100mg, ngày dùng trung bình là 200-400mg
 • Viên nén Raucaxin (R. tetraphylla): 2mg alkaloid toàn phần / viên
 • Dạng cao lỏng được điều chế từ verticillata chứa 5% tổng số ancaloit và liều trung bình hàng ngày là 30-602 giọt

Các loại thuốc điều trị cao huyết áp chiết xuất từ ​​cây ba gạc

 • Rauviloid dạng viên (2mg ancaloit serpentine), liều dùng cho người cao huyết áp là 2-4mg / ngày.
 • serpentina toàn phần alkaloid và rauviloid viên (2ml alkaloid toàn phần / 1 viên) được sử dụng để điều trị tăng huyết áp, liều 2-4 mg / ngày

Almalin làm ba loại gạc để điều trị rối loạn nhịp tim

Cung cấp 20mg, 50mg dưới dạng viên nén hoặc viên nén bao đường, ống tiêm 2ml / 50mg, mỗi lần uống 1-2 viên, ngày 3 lần.

Raubaxin dùng cho tai biến mạch máu não, viêm động mạch chi dưới, rối loạn tâm thần do suy não ở người già.

Viên nén hoặc viên nén bao đường 1-5 mg và 10 mg, ống tiêm 10 mg / 3 ml, tiêm tĩnh mạch chậm 1-2 ống / ngày. Uống 1-2 viên / lần, ngày uống 3 lần / ngày trong bữa ăn.

Trường hợp nào không nên sử dụng cây ba gạc

Tuyệt đối không nên dùng Ajmalin, Reserpine và các chế phẩm khác từ dược liệu ba gạc trong các trường hợp bị nhồi máu cơ tim, hen suyễn đang đợt cấp, dạ dày, tá tràng bị loét,…

10 thoughts on “Cây ba gạc là gì? Cây ba gạc chữa bệnh gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ