Bùng dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng không?

Theo trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19 trở lại. Vậy nguy cơ bùng dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng không? Tình hình phòng chống dịch của người dân tốt không? Tại bài viết dưới đây của Life Gift sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhé!

Nguyên nhân bùng dịch Covid tại HCM – Bùng dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng không

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM lại đưa ra cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại HCM trở lại. Mặc dù đợt dịch này được nhận định là ít nghiêm trọng hơn đợt bùng phát bệnh từ khu cách ly nhưng vẫn có nguy cơ lây lan cộng đồng cao. Thế nên mỗi người dân cần phải tăng cường đề phòng dịch bệnh lây lan.

Bùng dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng

Nguy cơ lây lan Covid tại HCM được cho rằng nguyên nhân chính là bởi sự thiếu nhận thức về mối đe dọa về tình hình dịch bệnh của người dân. Nhất là tại khu vực TP.HCM khi cách đây không lâu vừa ghi nhận những ca bệnh 1342 là nam tiếp viên hàng không cũng như những ca bệnh liên quan đến nam tiếp viên hàng không này có lịch trình phức tạp.

Nam tiếp viên hàng không đã bị khởi tố do việc vi phạm cách ly y tế để phòng ngừa Covid-19 theo quy định. Điều này gây ra nguy cơ bùng dịch đợt dịch thứ 3 vì những hành vi thiếu trách nhiệm, thiếu ý thức của cá nhân này. Bởi lịch trình di chuyển của nam tiếp viên hàng không này khá phức tạp và có hàng loạt bệnh nhân nghi nhiễm do tiếp xúc gần với bệnh nhân. 

Số người nghi nhiễm Covid tại HCM – Bùng dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng không?

Để biết được nguy cơ bùng dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng không thì cần nắm bắt được những trường hợp nghi nhiễm cũng như lịch trình di chuyển của họ. Do sự vô ý thức của bệnh nhân số 1342 đã vô tình tạo nên nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao. Theo đó, tại TPHCM đã phong tỏa nhiều khu vực, hơn 500 người dân bị cách ly tạm thời trong nhà và đã có đến hơn 2 nghìn mẫu xét nghiệm với những người tiếp xúc gần để có thể ngăn ngừa dịch lây lan cộng đồng.

Tuy nhiên, TP.HCM vẫn chưa có thêm ca bệnh COVID-19 mới trong cộng đồng sau 4 ca bệnh đã được phát hiện gần đây. Tuy nhiên, những hàng rào cũng đang được thiết lập nghiêm ngặt để ngăn chặn lại sự lây lan rộng của tình hình COVID-19 tại TP.HCM nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vẫn đang tích cực giám sát các nhóm có nguy cơ cao. Những nhóm có nguy cơ là liên quan đến các ca dương tính mới gồm 1342, 1347, 1348, 1349 (F1, F2). Bên cạnh đó còn có 14 điểm nguy cơ cần giám sát lấy mẫu xét nghiệm là những nơi mà các bệnh nhân lui tới.

Bùng dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng

Tình hình dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng như Đà Nẵng không?

Nhiều người băn khoăn về bùng dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng không? Có nguy hiểm như đợt dịch Đà Nẵng không? Thực chất thì các chuyên gia cũng nhận định rằng dịch COVID-19 ở TP.HCM khó bùng phát và lan rộng như ở Đà Nẵng. Nguyên nhân bởi ngành Y tế TP.HCM đã xác định được F0, tiếp đến là lực lượng chức năng cũng đã nhanh chóng khoanh vùng, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349. 

Cùng với đó, sau đợt bùng phát dịch thứ 3 này thì người dân cũng đã có ý thức cao hơn trong việc đề phòng bệnh. Những người dân cũng đã nâng cao việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài cũng như chế tài với những người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Thế nên, với công tác phòng chống bệnh quyết liệt này nên khả năng lây lan bệnh lần này rất thấp.

Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa ghi nhận những người tiếp xúc gần các bệnh nhân mắc Covid-19 (F1, F2) có xét nghiệm dương tính. Có nghĩa là tại TP. HCM vẫn chưa có sự lây lan ra cộng đồng. Khu vực TP.HCM cũng như Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt được tình hình dịch Covid-19.

Bùng dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng không

Sự thay đổi trong đời sống của người dân HCM khi có nguy cơ lây lan Covid

Với nguy cơ bùng phát dịch TP.HCM lần này, tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát. Các cơ quan chức năng vẫn luôn cố gắng thiết lập những “hàng rào” để nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Những người dân tại TP.HCM cũng đã tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh. Theo đó, đa số những người dân tại HCM đều đã tự giác mang khẩu trang đến nơi công cộng, khu chợ, đường phố hay những khu vực tập trung đông người. Trên xe khách, taxi, bus hay các cửa hàng, trung tâm thương mại… Thì mọi người dân cũng đã chủ động đeo khẩu trang và dùng nước rửa tay để phòng dịch.

Với những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn nắm bắt được tình hình bùng dịch Covid tại HCM có nghiêm trọng không? Nhờ công tác phòng chống bệnh cấp tốc, quyết liệt mà tình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn đang trong tầm kiểm soát hiệu quả. Tuy vậy, chúng ta vẫn cần nâng cao ý thức hơn nữa để phòng chống dịch bùng phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ