Bệnh đậu mùa khỉ: Bộ Y tế tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị

Ngày 1/8 vừa qua, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ Monkeypox Virus. Trong đó có đề cập cụ thể đến ba tình huống ứng phó nếu dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả thế giới ghi nhận có đến hơn 22.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ Monkeypox Virus, có khi chỉ trong vòng 7 ngày đã có hơn 4.000 ca bệnh được báo cáo.

Bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ

Trong đó 7 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương như Singapore, Nhật Bản, Australia…cũng đã ghi nhận 62 ca bệnh. Vì thế, việc virus xâm nhập vào nước ta là hết sức quan ngại.

Thứ trưởng Y tế, PGS.TS – Nguyễn Trường Sơn cho biết “Trước tình hình số ca mắc bệnh tăng nhanh, nguy cơ virus xâm nhập vào nước ta chỉ là ngày một, ngày hai, vì thế chuẩn bị tâm thế và kịch bản ứng phó là điều cần thiết”

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Y tế cũng yêu cần các đơn vị chuyên môn cần chủ động tìm nguồn vắc xin, thuốc, vật tư, thiết bị, sinh phẩm y tế cho chẩn đoán và điều trị.

Theo đó, Phó Cục trưởng Y tế – Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm cho rằng cần thiết lập văn phòng cần thiết nhằm có thể đáp ứng nhanh bệnh đậu mùa khỉ. Ngành y tế đang gấp rút kích hoạt lại hệ thống kiểm dịch tại các cửa khẩu.

Cụ thể, hành khách đến từ quốc gia có dịch khi nhập cảnh vào Việt Nam phải được đo thân nhiệt, giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện ra các ca nghi nhiễm từ đó thực hiện cách ly, lấy mẫu và xét nghiệm chẩn đoán.

Bước đầu, Bộ Y tế hướng dẫn các cơ sở y tế tiến hành giám sát, theo dõi, chẩn đoán nhằm phân biệt nốt ban phỏng giữa bệnh đậu mùa khỉ với tay chân miệng, đậu mùa, herpes lan tỏa…

Những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là sốt cao, đau cơ, xuất hiện hạch bạch huyết, phát ban…thường xuất hiện từ 5 đến 21 ngày nhiễm bệnh và bệnh sẽ kéo dài khoảng 2 đến 4 tuần.

Kịch bản nào cho việc ứng phó khi đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam?

Các chuyên gia y tế thuộc WHO và Bộ Y tế cảnh báo 3 nhóm đối tượng đặc biệt có nguy cơ cao bao gồm: Trẻ em, phụ nữ có thai và người suy giảm miễn dịch, cần được nhập viện sớm, tránh để bệnh tiến triển nặng.

Tại buổi tập huấn, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho hay, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch ứng phó bệnh đậu mùa khỉ với 3 tình huống sau đây:

Tình huống 1: Bệnh chưa xâm nhập vào Việt Nam

Các bệnh viện cần thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch theo từng giai đoạn bệnh. Bên cạnh đó cần chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ, khu vực cách ly, trang thiết bị cũng như nhân lực, thuốc, hóa chất và các phương tiện hỗ trợ phòng chống dịch.

Thêm vào đó, mỗi bệnh viện cần xây dựng quy trình nội bộ tiếp nhận, cách ly và điều trị người bệnh đậu mùa khỉ. Điều trị theo phân tuyến, điều trị tại chỗ theo chỉ đạo…

Tình huống 2: Có ca bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam

Phải tổ chức khu điều trị cách ly riêng cho các ca bệnh khi tiếp nhận điều trị.

Cập nhật, rà soát quy trình nội bộ về tiếp đón, cách ly và điều trị người bệnh sao cho phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở.

Tổ chức tập huấn bổ sung cho nhân viên y tế công tác về chẩn đoán, điều trị, chống nhiễm khuẩn và kiểm soát lây nhiễm chặt chẽ.

Tình huống 3: Dịch lây lan ra cộng đồng

Nếu dịch bùng phát rộng tại cộng đồng, việc mở rộng khu vực cách ly điều trị là hết sức cấp bách.

Song song đó cần tính toán đến phương án tự cách ly điều trị tại nhà, sẵn sàng cử đội cấp cứu lưu động hỗ trợ tuyến dưới và các bệnh viện khác.

Người bệnh cần được phân loại theo mức độ nặng nhẹ để có phương thức điều trị phù hợp, hạn chế di chuyển người bệnh, tránh làm dịch lan rộng.

Đứng trước nguy cơ đậu mùa khỉ có khả năng cao xâm nhập vào nước ta, mỗi người dân cần chủ động phòng tránh và tuân thu hướng dẫn của cơ quan y tế khi bùng dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ