Acid lactic là gì ? Có phải acid lactic làm mỏi cơ hay không?

Acid lactic là một hợp chất hóa học giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người vì nó đóng vai trò bảo vệ trạng thái cân bằng của vi sinh vật trong đường ruột. Ngoài ra, các vi khuẩn có lợi này còn giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, đồng thời cải thiện sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ.

Vậy bạn có biết thực phẩm nào cung cấp acid lactic? Có phải acid lactic làm mỏi cơ hay không?

Nếu chưa, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật về acid lactic bao gồm: acid lactic là gì? Lợi ích của acid lactic, các nguồn thực phẩm giàu acid lactic, vai trò và công dụng của acid lactic đem lại và còn hơn thế nữa.

Acid lactic là gì?

Acid lactic hay còn gọi là axit sữa là một hợp chất hóa học đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa.

Vào những năm 1780, hợp chất được nghiên cứu và phát hiện bởi nhà hóa học Thụy Điển Carl Wilhelm Scheele.

Acid lactic
Acid lactic

Axit lactic là một axit cacboxylic với công thức hóa học C3H6O3. Nó có một nhóm hydroxyl đứng gần nhóm cacboxyl khiến nó là một axit alpha hydroxy (AHA). Trong dung dịch, nó có thể mất một proton từ nhóm acid, tạo ra ion lactate CH3CH(OH)COO−. Được sản sinh ra từ quá trình oxy hóa glucid yếm khí hay còn gọi là quá trình đường phân (glycolysise). Quá trình này là một dạng trao đổi năng lượng rất phổ biến có trong cơ thể sinh vật.

Khi vận động mạnh và cơ thể không cung cấp đủ oxy nữa, thì cơ thể sẽ thoái hóa glucose từ các tế bào để biến thành axit lactic.

Tính chất hóa lý

Năm 1847, axit lactic được chấp nhận là một sản phẩm của quá trình lên men

Axit lactic L(+) hình thành trong quá trình tổng hợp glycogen. Axit lactic này thuộc dạng tinh thể, có thể tan trong nước, trong cồn, trong ether, không tan trong CHCl3. Nhiệt độ nóng chảy 28oC

Axit lactic D-lactic và axit L-lactic  có trong hỗn hợp với tỉ lệ 50:50 được gọi là hỗn hợp raxemic. Trong quá trình lên men không có hỗn hợp có tỉ lệ lý tưởng này mà chỉ có thể thu được khi tiến hành tổng hợp hữu cơ. Là chất lỏng dạng tinh thể, tan trong nước, cồn, không tan trong CH3Cl, nhiệt độ nóng chảy 16,8oC, nhiệt độ sôi 122oC. Không màu, mùi nhẹ

Các nguồn thực phẩm giàu Acid lactic

Acid lactic được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác rau dưa, kim chi, phô mai, biết (đậu phụ), bánh bao, bánh mì, bún,… Loại axit này cũng được sử dụng trong công nghiệp sản xuất nước giải khát lên men như bia rượu, các loại cocktail.

Trong công nghiệp mĩ phẩm, acid lactic được sử dụng rất nhiều. Được xem như một thành phần quan trọng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Trong dược phẩm, người ta dùng axit lactic trong các sản phẩm dành cho các bé chán ăn, tiêu hóa kém.

Dẫn chứng lợi ích dùng sữa chua có chứa Acid lactic

Nghiên cứu của tiến sĩ Michael Zemel và cộng sự, Đại học Tennessee (Hoa Kỳ) cho biết: những người tiêu thụ sữa chua 3 lần/tuần có thể tăng tuổi thọ cao hơn so với những người chỉ ăn 1 lần/tuần. Protein trong sữa chua ngăn ngừa ung thư dạ dày, calcium và sắt ngăn chặn bệnh thiếu máu hồng cầu, vitamin A giúp sáng mắt, lactat trong sữa chua ngừa táo bón và ức chế vi khuẩn có hại, pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan.

Lợi ích dùng sữa chua có chứa Acid lactic

Có thể thấy, vai trò của acid lactic trong sữa chua như một chiếc “mặt nạ tự nhiên”, che chắn, bảo vệ làn da, giúp da hồng hào, tươi trẻ. Thêm vào đó, các vi khuẩn lên men chua cũng có thể tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, kích thích quá trình làm lành da, giúp mau liền sẹo, tái tạo da mới.

Những khám phá của bác sĩ Elias Metchinikoff nhà vi trùng hoặc của viện Pasteur còn nói rằng: “Sữa chua ăn là một phương thuốc chữa được bệnh tim và giúp cho cơ thể trẻ lâu”. Trong cuộc nghiên cứu với 98 người với lứa tuổi từ 29 đến 70 do trường đại học Davis ở tiểu bang California (MỸ) thực hiện đã chứng minh rằng yaourt (sữa chua ăn) có khả năng làm thấp lượng cholesterol từ 5% cho đến 10% trong vòng một tuần lễ, nếu mỗi ngày dùng 3 hũ yaourt. Yaourt còn ngừa được bệnh đục thủy tinh thể.

Công dụng của Acid lactic

  • Ức chế tác nhân gây bệnh như E. coli hay Clostridium perfringens.
  • Ngăn chặn bệnh tiêu chảy gây ra bởi (rota) virus hoặc vi khuẩn Salmonella .
  • Giảm hiệu ứng nhiễm candida, chất khử trùng
  • Khôi phục lót nhầy của “ruột” kích thích hệ miễn dịch phát triển sỏi thận có thể được giảm bằng cách cải thiện “ruột” thực vật vì vi khuẩn probiotic đã được hiển thị để trung hòa oxalate một trong những rủi ro đối với việc phát triển sỏi thận
  • Phát hành các loại vitamin khoáng chất và enzyme từ thực phẩm làm cho chúng dễ dàng có sẵn
  • Phá hủy rộng phạm vi của các độc tố tự nhiên và tổng hợp trong thực phẩm tươi sống tăng đại tiện, làm giảm táo bón
  • Phá vỡ đường tinh bột và đường lactose tiêu hóa dễ dàng hơn cho tuyến tụy gan thận được tốt hơn
  • Giúp đỡ trong việc làm giảm các lo âu và trầm cảm
  • Tạo chất xơ có lợi đó là tương thích hơn với đường tiêu hóa.
  • Tất cả các loại thực phẩm lên men lacto có chủng hoặc tỷ lệ vi khuẩn lactic acid khác nhau.

Ngoài ra, acid lactic ngày nay còn giúp phòng ngừa viêm da trẻ nhỏ. Đây  là loại acid hữu cơ có tính sát trùng tìm thấy trong cơ thể người, đặc biệt ở gan, cơ và da. Bên cạnh tác dụng diệt khuẩn acid lactic còn giúp duy trì pH bình thường của da nên đây thành phần quan trọng cần có trong các loại sữa tắm dành riêng cho trẻ nhỏ. Còn chiết xuất từ sữa lactoserum thì sẽ làm tăng hiệu quả của acid lactic lên gấp 3 lần và nuôi dưỡng da trẻ thêm mềm mại, khỏe mạnh.

Acid lactic cải thiện sức khỏe đường ruột

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hơn 50% trẻ từ 1 – 6 tuổi trên thế giới có triệu chứng biếng ăn. Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ này khoảng từ 20 – 45% thông qua số liệu đưa ra từ tổng số trẻ được đưa đến khám và tư vấn dinh dưỡng thì có đến 70% trẻ đến khám do biếng ăn. Các nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn của trẻ có thể kể đến: trẻ đang bị bệnh, do trẻ phải dùng kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trong thời gian dài gây mất cân bằng hệ thống vi khuẩn đường ruột; do chế độ ăn không hợp lý, do yếu tố tâm lý và nhiều nguyên nhân khác.

Vì vậy để khắc phục các nguyên nhân kể trên  của trẻ  phụ huynh cần bổ sung hợp lý các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như các men tiêu hóa và vitamin, vi lượng giúp tăng cường tiêu hóa, khẩu vị của bé.

Khi acid lactic ở trong dạ dày, nó không bị phân hủy bởi axit dạ dày hoặc enzyme tiêu hóa, chúng mang lại những thay đổi tích cực trong đường tiêu hóa và các cơ quan. Về cơ bản, các hợp chất acid lactic trở thành nguồn dinh dưỡng hoặc “nhiên liệu” cho các vi khuẩn có lợi nằm trong ruột của bạn. Acid lactic cùng với probiotic đóng một vai trò cơ bản trong việc bảo tồn sức khỏe bằng cách duy trì sự cân bằng và đa dạng của vi khuẩn đường ruột, đặc biệt là tăng sự hiện diện của “vi khuẩn tốt”, như Lactobacilli và Bifidus.

Công dụng làm đẹp của Acid lactic

Công dụng làm đẹp của Acid lactic

Acid lactic là một thành phần quan trọng trong các loại kem dưỡng da. Bởi vì loại axit này có tác dụng cải thiện kết cấu tổng thể của làn da bằng cách giữ ẩm. Làm bong tróc tế bào chết, giúp tẩy da chết một cách nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, Acid lactic còn cung cấp AHA tự nhiên. Làm tăng cường tái tạo tế bào, tăng độ đàn hồi và làm căng da.

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng: acid lactic (như natri lactat) là một phần của yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da, hay còn gọi là NMF. Nó dưỡng ẩm vì cấu trúc độc đáo cho phép nó liên kết nước trong da. Nồng độ 5 – 12% giúp làm đều màu da bằng cách đẩy nhanh quá trình bong tróc và tái tạo tế bào mới. Các vết thâm sau mụn, sạm nám cũng ngày càng mờ dần.

Một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng với nồng độ từ 8 – 12%, nó cải thiện các dấu hiệu của làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, bao gồm các nếp nhăn và kết cấu thô ráp. Vì acid lactic tăng cường hàng rào bảo vệ da bằng cách kích thích ceramides – một thành phần quan trọng của làn da khỏe mạnh, nên nó phù hợp với mọi loại da đều kể cả làn da nhạy cảm.

Một sự thật ít người biết là acid lactic cũng là một chất chống oxy hóa, nó có thể loại bỏ các kim loại nặng có trong nước, ngăn chúng tấn công các tế bào khỏe mạnh và giải phóng các enzym phân hủy collagen.

Công dụng làm đẹp của Acid lactic với vùng kín

Acid lactic là một thành phần tự nhiên vó trong các sản phẩm dung dịch vệ sinh để tạo độ PH acid cho âm đạo. Để ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt là tác dụng làm giảm hiệu ứng. Loại bỏ nhiễm Candida – tác nhân chính gây ra nấm âm đạo và các vấn đề về viêm nhiễm vùng kín. Vì thế, bổ sung acid lactic vào trong dung dịch vệ sinh phụ nữ sẽ giúp duy trì pH sinh lý tự nhiên cho vùng kín. Tăng cường khả năng tự bảo vệ và rất an toàn khi sử dụng hàng ngày.

Có phải acid lactic làm mỏi cơ hay không?

Nhiều người cho rằng hàm lượng cao của lactate hay axit lactic là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức cơ bắp trì hoãn khởi phát (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS). Tuy nhiên, loại cơn đau này thường là kết quả của sự tổn thương tế bào cơ trong lúc tập luyện gắng sức.

Trước đây, axit lactic được cho là kẻ thù ảnh hưởng đến hiệu suất vận động, nguyên nhân đằng sau hiện tương DOMS (Đau cơ trì hoãn) và mỏi cơ. Chúng ta nghĩ nó chính là chất đào thải trì hoãn và cản trở chúng ta đạt kết quả tối đa. Những sẽ thế nào nếu thay vì cản trở vận động, sự sản sinh axit lactic thực chất lại giúp vận động viên đạt thành tích cao hơn?

Liệu rằng có phải acid lactic làm mỏi cơ như nhận định hay không ?

Khi chúng ta vận động cường độ cao, chúng ta thở nhanh hơn để đưa oxi đến cơ bắp hoạt động nhiều hơn. Phần lớn thời gian hoạt động, cơ thể tự động sử dụng hệ năng lượng aerobic (có nghĩa là “sử dụng oxi). Tuy nhiên, khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng – cố gắng nâng tạ năng hay đạp xe rất nhanh – chúng ta sẽ chuyển sang sử dụng hệ năng lượng anaerobic (“không oxi”) để sản xuất năng lượng. Khi điều này xảy ra, cơ thể sẽ sản sinh ra một chất có tên lactate giúp phân giải glucose – và quá trình sản xuất năng lượng được tiếp tục diễn ra.

Nhưng phức tạp hơn vậy. Nồng độ lactate trong máu cao hơn sẽ làm chậm lại khả năng hoạt động của cơ bắp. Điều này có vẻ như trái ngược với điều cơ thể đáng lẽ ra nên làm, nhưng không hề. Axit lactic hóa ra chính là một cơ thế bảo vệ để cơ thể không vận động “quá đà” tạo ra những thương tổn vĩnh viễn.
Lactate sản sinh trong quá trình tập luyện có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng trong quá trình tập luyện, tùy thuộc vào cường độ và thời gian nghỉ. Cơ thể con người hoạt động cực kì hiệu quả và có thể tái sử dụng lactate cho quá trình oxi hóa ở tim và não.

Lợi ích của axit lactic đối với cơ xương

Sử sản sinh lactate giúp giảm quá trình axit hóa trong máu và cơ để du trì nồng độ pH tối ưu trong cơ bắp, và cho phép cơ bắp co duỗi với tốc độ cao. Tuy nhiên, cơ thế này không tồn tại mãi mãi được, vì vậy, khi pH trong cơ bắp bắt đầu giảm và ion H gia tăng, cảm giác “cháy bắt đầu xuất hiện để cản trở khả năng co duỗi của cơ bắp.

Lactate còn giúp lưu trữ các nguồn năng lượng kahcs và là một nguồn năng lượng trực tiếp cho cơ bắp, tim và não. Cơ thể có thể tái sử dụng lactate và thậm chí có thể vận chuyển lactate đến các phần khác nhau của cơ bắp và giữa các phần mềm khác.

Về khía cạnh tập luyện, lactate được cho là một “phân tử truyền tin” quan trọng giúp nâng cao khả năng thích nghi. Điều đó có nghĩa là, sự sản sinh lactate trong quá trình tập luyện giúp kích thích hàng loạt những thay đổi về sự trao đổi chất giúp nâng cao khả năng oxi hóa của cơ bắp.

Vài điều bạn cần nhớ về axit lactic

  • Axit lactic là các vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột của bạn. Nhờ có axit lactic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho bạn.
  • Tăng lượng prebiotic có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và chức năng miễn dịch, giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe của xương, điều chỉnh mức độ tâm trạng và hormone.
  • Axit lactic được tìm thấy trong nhiều loại rau dưa, kim chi, phô mai, biết (đậu phụ), bánh bao,bánh mì, bún, sữa chua, nước uống giải khác được lên men.. ngoài ra có thể được tìm thấy ở dạng thực phẩm bổ sung từ các đơn vị gia công sản xuất dược phẩm.
  • Bổ sung một vài thực phẩm giàu axit lactic trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày để thu được những những lợi ích mà nó cung cấp.
  • Nhiều người cho rằng hàm lượng cao của lactate hay axit lactic là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức cơ bắp trì hoãn khởi phát (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS). Tuy nhiên, loại cơn đau này thường là kết quả của sự tổn thương tế bào cơ trong lúc tập luyện gắng sức. Vì vậy, acid lactic không làm mỏi cơ.

Lời kết

Hy vọng những thông tin tham khảo mà bài viết chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan về axit lactic.
Life Gift Việt Nam là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất gia công thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đã cho ra đời hàng loạt sản phẩm mang lại giá trị cao có mặt trên thị trường và phổ biến. Hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo, hỗ trợ tối đa khi gia công tại nhà máy.

Thông tin liên hệ:

Gia công thực phẩm chức năng Life Gift Việt Nam
Địa chỉ: Số 2, Đường 6B, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0985.850.122
Email: giacongthucpham@gmail.com

One thought on “Acid lactic là gì ? Có phải acid lactic làm mỏi cơ hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
Liên hệ